Bí quyết tạo nên một tiết dạy thú vị

Trần Ngọc
Trần Ngọc
Bí quyết tạo nên một tiết dạy thú vị
Là một giáo viên, chắc chắn thầy cô đều mong muốn học sinh của mình học thật tốt, tiếp thu kiến thức đầy đủ và hiệu quả. Vậy làm thế nào để học sinh đạt được điều đó? Tôi nghĩ nên có một giờ học thú vị để học sinh yêu thích môn học và khi các em đã yêu thích điều đó thì các em sẽ học tốt. Ngoài kiến thức chuyên môn, thầy cô giáo cũng cần trau dồi thêm các kinh nghiệm đứng lớp, kĩ năng dạy học khác để tạo nên một giờ dạy cuốn hút.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết tạo nên một tiết dạy thú vị. Mời quý thầy cô cùng đón đọc.

Bí quyết để có một tiết học thú vị -  giaoanchuan.png


Bí quyết để có một tiết dạy thú vị

Bắt đầu một tiết học mới, học sinh rất lo lắng thậm chí còn sợ sệt khi thầy cô giáo mở danh sách lớp ra và gọi một học sinh lên bảng kiểm tra bài cũ. Với một học sinh học tốt, chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp cũng sẽ “hơi sợ” với cách kiểm tra truyền thống này. Vậy đây cũng chính là lí do tạo nên một giờ học căng thẳng ngay từ giây phút đầu tiên khi bắt đầu một tiết học. Thay vì kiểm tra truyền thống, thầy cô có thể tạo ra những cách kiểm tra thú vị hơn. Ví dụ gọi xung phong lên bảng kiểm tra bài; hoặc chơi trò chơi theo nhó. nhóm nào có thành tích xuất xắc thì cho điểm cả nhóm đó…

Xen kẽ những bài học, thầy cô giáo có thể trò chuyện cùng học trò những câu chuyện ngoài sách vở, Bật mí cho thầy cô, học sinh rất thích nghe câu chuyện của chính thầy cô (gia đình, tình yêu, sở thích…). Đây chính là bí quyết để học sinh yêu quý thầy cô và khi đã yêu rồi chắc chắn các bạn sẽ yêu luôn môn học đó.

Trong giờ dạy đối tượng là học sinh, học sinh chính là trung tâm. Thay vì, giáo viên “thao thao giảng bài” hãy nhường lại cho học sinh. Thầy cô hướng dẫn và học sinh thảo luận, trao đổi; thuyết trình, phản biện… Thảo luận và tranh biện càng nhiểu, học sinh sẽ hiểu bài tốt hơn bên cạnh những định hướng của giáo viên.

Tối kị nhất trong một tiết học chính là la mắng hoặc dành những lời lẽ không tốt cho học sinh. Thầy cô luôn luôn cố gắng động viên và khen gợi các bạn học sinh hoặc các nhóm làm việc hiệu quả. Những lời khen tặng đó như là một món quà dành cho học trò để chúng có nhiều niềm tin trong việc học của mình.

Để có một giờ dạy thành công, thầy cô cần phải chuẩn bị bài giảng thật tốt trước khi lên lớp. Tâm thế của thầy cô lúc nào cũng tươi cười, vui vẻ, thoải mái và sẵn sàng “truyền lửa” cho học sinh. Luôn luôn thay đổi các phương pháp giảng dạy để học sinh không cảm thấy “nhàm chán”, học sinh sẽ nhận ra điểm thú vị của giáo viên và chính điều đó sẽ kích thích được sự tò mò, hứng thú, niềm vui trong tiết học.

Xem thêm: https://gac.giaoanchuan.com/threads/top-phan-mem-ung-dung-su-dung-cho-viec-day-hoc-truc-tuyen.3746/

Trên đây là một số kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với thầy cô về “Bí quyết tạo nên một tiết dạy thú vị”. Cảm ơn quý thầy cô đã đọc bài viết, nếu thầy cô có những phương pháp, kĩ năng nào hay về giảng dạy chia sẻ cho chúng tôi với nhé. Mong rằng quý thầy cô sẽ thường xuyên ghé thăm giaoanchuan để cùng trao đổi, chia sẻ, tâm sự nghề giáo.
 
Sửa lần cuối:
174
2
1

Hà Trang 2021

Thành Viên
3/11/21
16
17
3
Xu
196
Bí quyết để tạo nên một tiết dạy thú vị:
- Thay đổi phong cách kiểm tra bài cũ để giờ khởi động tiết dạy thật vui vẻ
- Trò chuyện cùng học sinh
- Lấy học sinh làm trung tâm
- Chuẩn bị bài giảng tốt và tâm thế thầy cô luôn vui vẻ để tạo nên một tiết học thú vị.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Cộng đồng mới nổi

Phòng chuyên môn
Top