An Thuyen Hygge

Moderator
Thành viên BQT
Theo các tài liệu y học, bệnh nổi mề đay là một hiện tượng phản ứng của các mao mạch trên da, dưới sự tác động của chất trung gian hóa học histamin. Biểu hiện bệnh trên da là xuất hiện những nốt mẩn bất thường, phù da một số vùng gây cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Ban đầu chỉ xuất hiện ở một vùng, nếu không chữa trị ngay thì có thể nhanh chóng lan rộng ra khắp cơ thể. Trong một số trường hợp nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.


nốt mẩn ngứa của bệnh nổi mề đay.jpg

Nốt mẩn ngứa của bệnh nổi mề đay. Ảnh sưu tầm
Các nguyên nhân gây dị ứng mề đay thì có rất nhiều, chúng ta có thể kể đến các nguyên nhân như: dị ứng thức ăn, dị ứng hóa mỹ phẩm, do côn trùng cắn, phấn hoa, hoặc do thời tiết….

Bệnh tuy không lây lan nhưng nếu ai đã từng bị mề đay do bất cứ nguyên nhân nào kể trên đều sẽ hiểu cảm giác ngứa ngáy, mặt mũi sưng lên thực sự rất khổ sở, càng gãi càng ngứa.

Bản thân mình cũng có tiền sử nổi mề đay bắt đầu từ năm lớp 10. Lần đầu tiên bị như vậy, mặt mũi chân tay, nói chung khắp người sưng phồng, mắt híp lại không thấy Mặt trời đâu. Mình khi ấy luống cuống, mếu máo chạy sang nhà ông bà nội thì thấy ông vội vàng hái ngay nắm lá sao thuốc. Còn bà thì mang ra cho đứa cháu là mình uống. Để thuyết phục, bà cũng bảo đây là bài thuốc dân gian, uống đi sẽ khỏi ngay.

Ban đầu, mình còn cứ nguây nguẩy vì thấy sao bẩn bẩn (do thấy ông mình đập cái chảo lá xuống đất rồi lại nhặt lên nấu tiếp) nhưng do ngứa quá không chịu được, cũng phải uống hết. Sau khoảng 10 phút là thấy cơn ngứa đã dịu dần. Sau 30 phút thì các nốt mẩn ngứa lặn hết. Lúc này thì đã thấy sự hiệu nghiệm của bát thuốc ông nội sao rồi. Từ đó cứ mỗi khi bị nổi mề đay là mình lại làm giống cách của ông nội. Gia đình mình cũng trồng cây lá đơn đỏ này tại nhà mình luôn.

Nhớ lại mấy lần phẫu thuật trước đây, lúc mình tự nhiên bị dị ứng kháng sinh, không kiếm đâu ra lá đơn ở bệnh viện. Loay hoay mãi phải kêu bác sĩ rồi đành phải tiêm một liều thuốc gì mà không nhớ tên nữa. Cảm giác lúc ấy là rất đau, muốn liệt chân luôn. Cơn đau ấy ám ảnh tới tận bây giờ.

Mình cũng đã từng chia sẻ trên trang facebook cá nhân hồi năm ngoái. Thời gian đó là lúc mình đang vật vã vì dị ứng thời tiết, mức độ tăng nặng dần mặc dù đã thử bôi thuốc dị ứng, tắm nước lá hay nước muối... Vì khi ấy mình không có sẵn cây hay lá đơn. Cũng may mắn khi hỏi dân quanh vùng có nhà trồng, mình xin được một nắm uống đỡ hẳn.

Bởi vậy, mình cũng chia sẻ bài thuốc của ông nội ở đây, thực ra đây là bài thuốc dân gian nên khá nhiều người cũng biết. Mình mong rằng nó sẽ hữu ích với nhiều người. Đặc biệt với những người mà có uống các loại thuốc hay bôi da đều không có tác dụng như mình.

Đầu tiên, cây đơn cũng rất dễ trồng và là một trong 70 cây thuốc nam theo quy định của Bộ y tế (ban hành kèm theo Quyết định số 4664/QQĐ-BYT, tháng 11/2014). Ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như cây đơn tía, đơn mặt trời, đơn tướng quân…


Cây đơn lá đỏ.jpg

Cây đơn lá đỏ có mặt trên màu xanh, mặt dưới màu đỏ thẫm. Ảnh sưu tầm

Bài thuốc dân gian từ cây lá đơn được thực hiện như sau:

- Hái một nắm lá đơn tươi 10 - 20 lá tùy theo mức độ nặng nhẹ.

- Đem sao vàng trên bếp cho lá khô lại, đến khi lá bị mất màu xanh và đỏ.

- Cầm cả chảo lá đổ ụp xuống nền đất (hạ thổ).

- Nhặt hết lá lên chảo/ nồi

- Cho 1 - 2 bát nước con vào đun sôi nhỏ lửa trong 2 phút.

- Lọc lấy nước. Uống ngay lúc còn nóng. Để nhanh chóng dịu ngứa có thể thấm khăn mặt vào nước này để lau người. Mình thì hay để bát nước to trước mặt rồi vừa thả cái mặt mình ngay phía trên, thổi cho hơi thuốc bay khắp mặt, vừa từ từ uống.

Cây đơn là một loại cây lành tính nên mọi người đều có thể áp dụng được bài thuốc quý này, kể cả các bạn nhỏ.

Lưu ý: lá phải là lá tươi và phải được sao khô. Đồng thời phải được hạ thổ. Bước này chính là Mẹo dân gian. Có lần mình vì lười bỏ qua bước này mà uống không có tác dụng, phải đi sao lại bát khác uống mới đỡ.

An Thuyen hygge
 
Sửa lần cuối:

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top