Có nên đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ?

Hà Trang 2021

Thành Viên
Từ 0 đến 1 tuổi trẻ như một cánh bướm non vô cùng nhạy cảm. Đây là giai đoạn thẩm thấu mạnh nhất; là giai đoạn phát triển hoàn thiện các giác quan – khởi đầu cho sự phát triển trí năng của trẻ. Vậy nên, cha mẹ bắt đầu đọc sách cho con càng sớm càng tốt và nếu có điều kiện hãy đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Cha mẹ nên bắt đầu đọc sách cho con mấy tuổi thì phù hợp - giaoanchuan.png

Phương pháp thai giáo quan trọng chính là cha mẹ đọc sách cho con nghe
Cha mẹ có biết để trẻ làm quen với một việc nào đó, cần thời gian ít nhất là ba tháng. Bởi vì để chuyển từ trạng thái chưa có ý thức, chưa hoạt động sang trạng thái có ý thức và vận hành, các tế bào thần kinh của não bộ phải liên kết, gắn chặt lại với nhau tạo thành một mạng lưới thống nhất. Việc hình thành thói quen đọc sách cho con khi còn nằm trong bụng mẹ hay còn gọi là giai đoạn thai giáo không có gì là mới mẻ.

Vào thời Cổ đại, năm 371 TCN, mẹ của Á Thánh Mạnh Tử đã rất chú trongj đến việc dạy con khi con còn là thai nhi. Khi mang thai, bà rất khắt khe với bản thân: mắt không nhìn điều xằng bậy; tai không nghe những điều khiếm nhã; miệng không nói những lời cay độc; đi, ngồi, nằm đều khoan thai, từ tốn; chọn đến những nơi có môi trường trong lành, có hàng xóm tốt. Kết quả con trai bà đã trở thành ông tổ thứ hai của Nho giáo.

Hiện nay, thai giáo đang ngày càng được chú trọng và trở thành mối quan tâm đặc biệt của các bac sỹ, các chuyên gia giáo dục ở tất cả các quốc gia nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp, một thế hệ tiếp nối khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ tâm hồn. Và, tất nhiên một trong những phương pháp thai giáo quan trọng chính là cha mẹ đọc sách cho con nghe. Theo các chuyên gia, mỗi tối trước khi đi ngủ, cha mẹ chỉ cần dành năm đến mười phút cho con nghe nhạc hoặc đọc một câu chuyện thật vui sẽ kích thích sự phát triển của thai nhi, đồng thời sẽ mang lại những trải nghiệm đầy yêu thương cho cha mẹ và con.

Đọc sách chính là sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và con cái được thắt chặt. Khi cha mẹ đọc sách, những cảm xúc của cha mẹ về từ ngữ, về tranh minh họa, về nhân vật… sẽ được truyền sang con. Những giây phút đó, gia đình hòa chung trong bầu không khí trải nghiệm cảm xúc này là chất xúc tác cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con thêm gắn bó, đong đầy yêu thương.
 

Trần Ngọc

S.Moderator
Theo con số do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố ngày 12/04/2013. trung bình người Việt đọc 0,8 cuốn sách trong một năm, tức là chưa đầy 1 cuốn, nằm trong nhóm các quốc gia đọc sách ít nhất thế giới.
 

GIAO AN

S.Moderator
Thành viên BQT
Xu
0
Gia đình mình hay đọc sách, và tâm sự với cháu từ khi còn trong bụng mẹ ấy chứ. Nói với con cũng là cách để gia đình trò chuyện, tâm sự gần gũi nhau hơn.
 

trieuanthao

Thành Viên
Xu
0
Đọc sách rất tốt nhưng thói quen đọc sách ngày càng ít đi trong thời đại công nghệ 4.0
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top