Chia Sẻ Lợi ích của chất béo

Trâm Huỳnh

Thành Viên
Xu
0
Khi bạn ăn kiêng, nhiều bạn sẽ ngay lập tức nghĩ ngay đến việc loại bỏ chất béo ra khỏi danh sách ăn uống. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng chất béo là 1 trong 4 nhóm chất thiết yếu của cơ thể, vì vậy bài viết sau đây sẽ giải thích rõ ràng tại sao bạn nên ăn loại chất béo này nhưng phải tránh ăn loại chất béo kia.
5953


1. Vai trò của chất béo:
Chất béo có thể tìm thấy trong cả những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật lẫn thực vật. Chất béo rất cần thiết trong chế độ ăn uống bởi chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, thúc đẩy cơ thể hấp thu protein cũng như carbohydrate hay là nguồn năng lực dữ trữ của cơ thể. Chất béo là dung môi để hòa tan một số vitamin.

2. Phân loại chất béo:
2.1 Chất béo tốt:
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trên khắp thế giới đều thừa nhận rằng chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa là những loại chất béo tốt cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch. Đây là những chất béo được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng trong chế độ ăn uống. Thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt có xu hướng ở dạng lỏng khi ở nhiệt độ phòng ví dụ như các loại dầu thực vật.
  • Chất béo không bão hòa đơn: Loại chất béo này có mặt trong nhiều loại thực phẩm cũng như dầu thực vật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có thể cải thiện nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn: các loại hạt như hạt hạnh chân, hạt điều, đậu phộng, dầu ô liu, dầu đậu phộng, bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, quả bơ,...
  • Chất béo không bão hòa đa: chất béo không bão hòa đa được gọi là chất béo thiết yếu của cơ thể nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà chúng ta phải bổ sung từ thực phẩm trong chế độ ăn. Giống như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch thông qua cơ chế giảm mức cholesterol trong máu.
  • Ngoài hai loại chất béo không bão hòa ra ta còn cần một số loại chất béo thiết yếu cho cơ thể đó là omega-3 đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một số thực phẩm giàu omega-3: cá hồi, các trích, cá mòi, hạt lanh, quả óc chó, dầu hạt cải,...
2.2 Chất béo xấu: chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat) đã được chứng minh là hai loại chất béo có khả năng gây hại cho sức khỏe. Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa ở thể rắn trong điều kiện nhiệt độ phòng.
  • Chất béo bão hòa: Hầu hết chất béo bão hòa là chất béo động vật được tìm thấy trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa như: mỡ bò, mỡ heo, da gà, sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, kem, sữa chua, dầu dừa, dầu cọ, bơ ca cao,...Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu đặc biệt là cholesterol xâu (LHL-Cholesterol) qua đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Chất béo chuyển hóa (trans fat): Đây là những loại chất béo đặc biệt có hại cho cơ thể được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng kể cả với hàm lượng nhỏ. Chất béo chuyển hóa rất giàu trong các loại thực phẩm như: khoai tây chiên, bánh rán, thức ăn nhanh, bơ thực vật, các loại đồ nướng như bánh quy, bánh ngọt, đồ ăn được chế biến sẵn,...Giống như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nồng độ cholesterol, ức chế nồng độ cholesterol tôt (HDL-Cholesterol). Nghiêm trọng hơn, chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến tim mạch, tiểu đường và đột quỵ.
 
Sửa lần cuối:

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top