Vảy cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quý, mọi người mua cá thì nhớ giữ lại nấu ăn nhé.
Thạch làm từ vảy cá chép, cá giếc
Tác dụng của vảy cá chép, cá giếc cho sức khỏe
Trong các bộ sách có giá trị về y dược của Trung Quốc từ thời cổ xưa đã từng nêu ra giá trị dược dụng của vảy cá, như lấy các vảy cá chép, cá giếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị rất có hiệu quả đối với các chứng bệnh đổ máu mũi, đỏ máu chân răng, bệnh tử điến (bệnh tử điến là bệnh xuất huyết ở da và niêm mạc, da có vết màu tím thường thấy nhiều ở trẻ em và phụ nữ).
Các nhà miễn dịch học của Mỹ chiết từ vẩy cá ra chất lekin cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư thì thấy các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến. Do trong vảy cá có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, nên ở một số nước trên thế giới đã dấy lên phong trào rầm rộ “điều trị bệnh bằng cách ăn vảy cá”.
Ở một số nước như Mỹ và Trung Quốc người ta còn “chiết xuất” từ vảy cá ra protamine. Phương pháp chiết như sau:
Trước hết rửa sạch cá, cạo vảy, lại dùng nước tẩy rửa trắng vảy cá, xong để cho khô ráo. Lấy 500g vảy cá và 800ml nước cho vào nồi áp suất, rồi cho lượng dấm vừa phải vào để khử mùi tanh, xong đun to lửa trong 10 phút, sau đó chuyển sang đun nhỏ lửa 20 phút. Mở nắp nồi vớt ra được những mảnh vảy cá co cuộn lại. Nước nấu đó đổ trong dụng cụ chứa, để lạnh sẽ đông đặc thành dạng keo protamine. Dùng cao này làm nguyên liệu theo thói quen ăn uống của mỗi người, có thể chế biến món canh hoặc thức ăn nguội. Nếu muốn nấu canh thì có thể cho thêm mấy lát gừng, chút rượu, muối gia vị, hành, keo protamine… xong nấu lại là được. Nếu dùng làm thức ăn nguội thì có thể dùng đường trắng hoặc đường phèn, hoa quế hoặc tương vừng, dầu vừng để làm tá liệu, cho vào trong keo protamine, sau khi khuấy trộn đều là ăn được.
Nguyên liệu:
Rửa vảy cá để bỏ mùi tanh
Lấy rây lọc bỏ vảy cá sau khi hầm
Và đây là thành quả
Nguồn: FB Binh Le
Thạch làm từ vảy cá chép, cá giếc
Tác dụng của vảy cá chép, cá giếc cho sức khỏe
Trong các bộ sách có giá trị về y dược của Trung Quốc từ thời cổ xưa đã từng nêu ra giá trị dược dụng của vảy cá, như lấy các vảy cá chép, cá giếc ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị rất có hiệu quả đối với các chứng bệnh đổ máu mũi, đỏ máu chân răng, bệnh tử điến (bệnh tử điến là bệnh xuất huyết ở da và niêm mạc, da có vết màu tím thường thấy nhiều ở trẻ em và phụ nữ).
Các nhà miễn dịch học của Mỹ chiết từ vẩy cá ra chất lekin cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư thì thấy các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến. Do trong vảy cá có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, nên ở một số nước trên thế giới đã dấy lên phong trào rầm rộ “điều trị bệnh bằng cách ăn vảy cá”.
Ở một số nước như Mỹ và Trung Quốc người ta còn “chiết xuất” từ vảy cá ra protamine. Phương pháp chiết như sau:
Trước hết rửa sạch cá, cạo vảy, lại dùng nước tẩy rửa trắng vảy cá, xong để cho khô ráo. Lấy 500g vảy cá và 800ml nước cho vào nồi áp suất, rồi cho lượng dấm vừa phải vào để khử mùi tanh, xong đun to lửa trong 10 phút, sau đó chuyển sang đun nhỏ lửa 20 phút. Mở nắp nồi vớt ra được những mảnh vảy cá co cuộn lại. Nước nấu đó đổ trong dụng cụ chứa, để lạnh sẽ đông đặc thành dạng keo protamine. Dùng cao này làm nguyên liệu theo thói quen ăn uống của mỗi người, có thể chế biến món canh hoặc thức ăn nguội. Nếu muốn nấu canh thì có thể cho thêm mấy lát gừng, chút rượu, muối gia vị, hành, keo protamine… xong nấu lại là được. Nếu dùng làm thức ăn nguội thì có thể dùng đường trắng hoặc đường phèn, hoa quế hoặc tương vừng, dầu vừng để làm tá liệu, cho vào trong keo protamine, sau khi khuấy trộn đều là ăn được.
Nguyên liệu:
- Vảy cá chép , cá giếc 500gr
- Cam thảo 0,5gr
- Quế: 1 nhánh
- Gừng,1/2 củ
- Xả: 1 cây
- Rượu trắng: 50ml( có thể thay dấm táo )
- Nước trắng 800ml
- Vảy cá chà sạch với nước+ và 1 chút rượu trắng khử mùi tanh, để ráo nước
Rửa vảy cá để bỏ mùi tanh
- Rửa cam thảo, quế, gừng, xả thật sạch
- Cho nước và tất cả vào nồi áp suất đun lửa to 10 phút, sau hạ lửa nhỏ 20 phút . Vì em không có nồi áp suất nên em dùng nồi thuỷ tinh đất. Thời gian hầm như nhau.
- Vớt bỏ vảy, lọc qua rây để trong tủ lạnh là món thạch dẻo thơm ngon mát lành rồi
Lấy rây lọc bỏ vảy cá sau khi hầm
Và đây là thành quả
Nguồn: FB Binh Le