Muôn đời nỗi lo về khoảng cách thế hệ giữa phụ huynh và học sinh qua điểm nhìn thực tế từ giáo dục học

Muôn đời nỗi lo về khoảng cách thế hệ giữa phụ huynh và học sinh qua điểm nhìn thực tế từ giáo dục học
Mỗi một năm chương trình giáo dục được đổi mới lại kéo theo bao nỗi trăn trở cho phụ huynh học sinh. Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch covid 19 vẫn đang diễn tiến phức tạp, đa số học sinh vẫn phải học trực tuyến thì vấn đề giáo dục con cái lại càng dễ bị bỏ qua. Thế nhưng, mỗi một phút giây tồn tại trong gia đình cũng là từng khoảnh khắc mà những xung đột, mâu thuẫn giữa phụ huynh và con cái lại ngày một gia tăng. Nguyên nhân chính và cũng là chủ yếu mà người viết muốn tập trung khai thác, đó là bài toán "muôn đời nỗi lo về khoảng cách thế hệ giữa học sinh và phụ huynh" bằng điểm nhìn từ phương diện giáo dục.

gia đình 1.jpg


Một, phụ huynh cần con cái hiểu

Phụ huynh đã từng trải qua giai đoạn giáo dục từ ấu thơ cho đến khi lập gia đình. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đã từng được ba mẹ của họ hướng dẫn, chỉ bảo theo những cách thức riêng biệt. Vì vậy, những kiến thức, kỹ năng mà ba mẹ có được sẽ chịu chi phối bởi chính giai đoạn lịch sử mà họ được giáo dục. Thông thường, con cái sẽ bỏ qua điều cốt yếu về giai đoạn được giáo dục của ba mẹ. Thế nên, con cái thường đòi hỏi phụ huynh phải hiểu mình, phải cảm nhận được những khó khăn mà học sinh đang gặp phải. Điều này vô tình lại tạo ra chướng ngại vô cùng lớn kéo theo mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái cũng ngày càng trở nên xa cách.

Bên cạnh đó, nếu con cái phải vùi đầu vào việc học thì ở ngoài kia chính phụ huynh cũng đang phải vật vã với công việc lao động khó nhọc. Những áp lực trong công việc cùng gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền đã đè nặng lên đôi vai của những người làm ba, làm mẹ. Liệu rằng con cái đã thấu hiểu điều này hay chưa?

gia đình 2.jpg


Hai, học sinh cần phụ huynh hiểu

Thời kỳ hiện đại với nền kinh tế phát triển cùng độ phủ sóng rộng khắp của các phương tiện thông tin đại chúng đã kéo theo sự đổi mới về tư tưởng của thế hệ trẻ. Do đó, sự giáo dục của ba mẹ cũng cần phải được thay đổi theo hướng tiếp cận công nghệ. Đồng thời, họ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về các vấn đề tồn tại trong chương trình giáo dục ngày càng được đổi mới. Thế nhưng, một bộ phận không nhỏ phụ huynh vẫn mang trong mình tư tưởng của giáo dục giai đoạn mà họ đã được giáo dục để áp đặt những quan điểm của mình lên con cái. Chính điều này đã dẫn đến những hệ lụy bất cập trong mối quan hệ giữa phụ huynh và học sinh.

Đồng thời, nếu phụ huynh phải căng thẳng với biết bao nỗi âu lo của người trưởng thành thì con cái cũng tồn tại những vấn đề khó khăn trong sự thay đổi tâm sinh lý cùng gánh nặng về học tập. Những gánh nặng của học sinh xem ra rất nhỏ nhưng thực chất lại là những vấn đề rất khó để giải quyết và dễ dàng để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc nếu như phụ huynh không có sự can thiệp kịp thời.

gia đình 3.jpg


Ba, phụ huynh - học sinh phải cùng nhau song hành trên hành trình kiến tạo hạnh phúc gia đình

Muốn kiến tạo một gia đình hạnh phúc thì:
1. Đối với phụ huynh:
- Trang bị đầy đủ kiến thức về tâm lý lứa tuổi;
- Thường xuyên trao đổi, chia sẻ cùng con cái;
- Đừng mang áp lực của bản thân đè nặng lên con cái;
- Tự giải tỏa được cảm xúc và cân bằng được trạng thái tinh thần của bản thân;
- Vừa làm ba mạ, vừa làm thầy cô đồng thời cũng vừa là bạn của con.

2. Đối với học sinh:
- Tìm hiểu thêm về tâm lý lứa tuổi để hiểu hơn về chính mình;
- Thường xuyên chia sẻ những khúc mắc của bản thân với ba mẹ;
- Nhờ ba mẹ giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc cân bằng cảm xúc của bản thân;
- Xây dựng được mục tiêu, định hướng trong học tập để không bị đè nặng vì áp lực học tập;
- Không ngừng học tập để phát triển tư duy bản thân.

Trên đây là một vài chia sẻ tương đối ngắn gọn của người viết. Kính mong nhận được sự phản hồi, góp ý từ tất cả độc giả của
Diễn đàn Giáo án chuẩn.
 
402
3
3

Bich Khoa

Thành Viên
Mỗi gia đình có một văn hoá khác nhau, từ đó, sự giáo dục cũng khác nhau. Giaos dục con cái trong nhà cần có sự thảo luận, và kế hoạch chung của cả gia đình.

Quan điểm của gia đình mình là giáo dục con cái trung thực, tự lập. Dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.
 

Thiện Đức

Thành Viên
9/12/21
8
3
3
Xu
0
Khoảng cách thế hệ là bài toán muôn thuở. Góc nhìn của tác giả bài viết tuy ngắn gọn nhưng vấn đề được triển khai khá khái quát.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. GAC @ GAC:
    Shoutbox has been pruned!
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Cộng đồng mới nổi

Góc phụ huynh học sinh
Top