Hướng dẫn Tự nhiên và Xã hội lớp 2 Bài 6: Tiêu hoá thức ăn

Nhiều bạn nhỏ bây giờ thường rất có thói quen là ăn thật nhanh để còn tranh thủ được xem những bộ phim hoạt hình mà mình yêu thích, hay là nô đùa chạy nhảy và miệng vẫn còn nhai cơm. Điều này là không tốt cho dạ dày của chúng ta một chút nào đâu đấy nhé. Ăn chậm, nhai kĩ để thức ăn được nghiền nát tốt hơn đó chính là một trong những nội dung chúng ta sẽ học ở bài Tự nhiên và Xã hội lớp 2 Bài 6: Tiêu hoá thức ăn

Hoạt động 1 (trang 14 sgk Tự nhiên và Xã hội)
Nói về sự tiêu hóa thức ăn ở miệng và dạ dày?

Tự nhiên và Xã hội lớp 2 Bài 6: Tiêu hoá thức ăn | Hay nhất Giải bài tập Tự nhiên và Xã hội 2

Trả lời:
- Ở miệng, thức ăn được răng nghiền nhỏ, lưỡi nhào trộn, nước bọt tẩm ướt và được nuốt xuống thực quản rồi vào dạ dày.
- Ở dạ dày, thức ăn tiếp tục được nhào trộn nhờ sự co bóp của dạ dày và 1 phần thức ăn được biến thành chất bổ dưỡng.

Hoạt động 2 (trang 14 sgk Tự nhiên và Xã hội)
Tại sao chúng ta nên ăn chậm, nhai kĩ?
Trả lời:

- Ăn chậm, nhai kĩ để thức ăn được nghiền nát tốt hơn.
- Ăn chậm, nhai kĩ giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Thức ăn chóng được tiêu hóa và nhanh chóng biến thành các chất bổ nuôi cơ thể.
Hoạt động 3 (trang 15 sgk Tự nhiên và Xã hội)
Nói về sự tiêu hóa thức ăn ở ruột non và ruột già?

Tự nhiên và Xã hội lớp 2 Bài 6: Tiêu hoá thức ăn | Hay nhất Giải bài tập Tự nhiên và Xã hội 2

Trả lời:
Vào đến ruột non, phần lớn thức ăn được biến thành chất bổ dưỡng. Chúng thấm qua thành ruột non vào máu, đi nuôi cơ thể. Chất bã được đưa xuống ruột già, biến thành phân rồi được đưa ra ngoài.

Hoạt động 4 (trang 15 sgk Tự nhiên và Xã hội)
Tại sao chúng ta không nên chạy nhảy, nô đùa sau khi ăn no?
Trả lời:

Sau khi ăn no ta cần nghỉ ngơi hoặc đi lại nhẹ nhàng để dạ dày làm việc, tiêu hóa thức ăn. Nếu ta chạy nhảy, nô đùa ngay dễ bị đau sóc ở bụng, sẽ làm giảm tác dụng của sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày. Lâu ngày sẽ bị mắc các bệnh về dạ dày.
Lí thuyết
- Ở miệng, thức ăn được răng nghiền nhỏ, lưỡi nhào trộn, nước bọt tẩm ướt và được nuốt xuống thực quản rồi vào dạ dày. Ở dạ dày, thức ăn tiếp tục được nhào trộn nhờ sự co bóp của dạ dày và 1 phần thức ăn được biến thành chất bổ dưỡng.
- Vào đến ruột non, phần lớn thức ăn được biến thành chất bổ dưỡng. Chúng thấm qua thành ruột non vào máu, đi nuôi cơ thể. Chất bã được đưa xuống ruột già, biến thành phân rồi được đưa ra ngoài.

- Ăn chậm, nhai kĩ, không nên nô đùa, chạy nhảy sau khi ăn no; đi đại tiện hằng ngày để tốt cho việc tiêu hóa thức ăn.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top