Để nấu được món ăn ngon trước hết cần nguồn thực phẩm tươi ngon, sau đó mới đến cách chế biến. Có rất nhiều loại thực phẩm được tiêu thụ hằng ngày, mỗi loại có những cách lựa chọn phù hợp riêng.
Lựa chọn thực phẩm cũng chính là khâu quan trọng trong quá trình chế biến thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, nguyên liệu thực phẩm lựa chọn phải an toàn, tươi ngon và đảm bảo sạch sẽ.
Cách lựa chọn các loại thịt tươi ngon.
Để lựa chọn được thịt tươi ngon bạn nên quan sát kĩ màu sắc của miếng thịt. nên chọn những miếng thịt có màu sắc đỏ thẫm hoặc đỏ tươi, vết cắt của thịt bình thường, khô ráo. Khi sờ tay vào miếng thịt hơi dính tay. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt, thấy thịt đàn hồi tốt, không bị chảy nước. Bạn cần tránh mua những loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hoặc mùi kháng sinh bất thường.
Cá và các loại thủy hải sản.
Để nhận biết cá có tươi ngon hay không bạn hãy quan sát mắt cá, vảy và mang. Vảy cá trắng, xếp đều, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, lấy tay nâng mang cá lên xem có màu hồng tươi. Cá tươi có mắt to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân phải trong, nhớ và không có mùi lạ. Khi mua cá cũng như các loại thủy hải sản nên lựa chọn khi chúng còn sống.
Cách lựa chọn rau, củ quả tươi.
Đối với các loại rau củ quả tươi ngon, giàu vitamin thì cách chọn thực phẩm sạch và an toàn nhất là quan sát bên ngoài bằng mắt. Bạn nên chọn rau củ quả tươi, còn nguyên cuống, không bị tình trạng dập nát, bị sâu hay đốm lạ. Không nên mua rau đã bị dập, héo úa, có mùi lạ hay có có kích thước bên ngoài khá bất thường.
Khi chọn rau trong siêu thị thì nên chú ý đến nơi sản xuất và độ tươi của rau, còn khi mua ở chợ nên quan sát và chọn lựa thật kỹ các loại rau này. Dù mua ở siêu thị hay chợ trước khi chế biến bạn cũng nên ngâm với nước muối để tránh bị thuốc hay phân bón.
Các loại hạt.
Với các loại ngũ công nguyên hạt như gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, đậu đen cũng như các loại hạt cung cấp dầu như lạc, vừng, hướng dương, bạn cần chú ý lựa chọn những hạt khô, không bị ẩm mốc. Hạt phải đều nhau, không bị lép. Hạt có màu sắc tự nhiên, không bị đục. Khi cắn thử, hạt vẫn giòn, không bị vỡ vụn, có mùi thơm đặc trưng.
Qua bài viết này Giaoanchuan.com muốn chia sẻ với các bạn cách lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon và vẫn đảm bảo được dinh dưỡng. Chúc các bạn sẽ có những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình của mình.
Lựa chọn thực phẩm cũng chính là khâu quan trọng trong quá trình chế biến thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, nguyên liệu thực phẩm lựa chọn phải an toàn, tươi ngon và đảm bảo sạch sẽ.
Cách lựa chọn các loại thịt tươi ngon.
Để lựa chọn được thịt tươi ngon bạn nên quan sát kĩ màu sắc của miếng thịt. nên chọn những miếng thịt có màu sắc đỏ thẫm hoặc đỏ tươi, vết cắt của thịt bình thường, khô ráo. Khi sờ tay vào miếng thịt hơi dính tay. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt, thấy thịt đàn hồi tốt, không bị chảy nước. Bạn cần tránh mua những loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hoặc mùi kháng sinh bất thường.
Cá và các loại thủy hải sản.
Để nhận biết cá có tươi ngon hay không bạn hãy quan sát mắt cá, vảy và mang. Vảy cá trắng, xếp đều, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, lấy tay nâng mang cá lên xem có màu hồng tươi. Cá tươi có mắt to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân phải trong, nhớ và không có mùi lạ. Khi mua cá cũng như các loại thủy hải sản nên lựa chọn khi chúng còn sống.
Cách lựa chọn rau, củ quả tươi.
Đối với các loại rau củ quả tươi ngon, giàu vitamin thì cách chọn thực phẩm sạch và an toàn nhất là quan sát bên ngoài bằng mắt. Bạn nên chọn rau củ quả tươi, còn nguyên cuống, không bị tình trạng dập nát, bị sâu hay đốm lạ. Không nên mua rau đã bị dập, héo úa, có mùi lạ hay có có kích thước bên ngoài khá bất thường.
Khi chọn rau trong siêu thị thì nên chú ý đến nơi sản xuất và độ tươi của rau, còn khi mua ở chợ nên quan sát và chọn lựa thật kỹ các loại rau này. Dù mua ở siêu thị hay chợ trước khi chế biến bạn cũng nên ngâm với nước muối để tránh bị thuốc hay phân bón.
Các loại hạt.
Với các loại ngũ công nguyên hạt như gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, đậu đen cũng như các loại hạt cung cấp dầu như lạc, vừng, hướng dương, bạn cần chú ý lựa chọn những hạt khô, không bị ẩm mốc. Hạt phải đều nhau, không bị lép. Hạt có màu sắc tự nhiên, không bị đục. Khi cắn thử, hạt vẫn giòn, không bị vỡ vụn, có mùi thơm đặc trưng.
Qua bài viết này Giaoanchuan.com muốn chia sẻ với các bạn cách lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon và vẫn đảm bảo được dinh dưỡng. Chúc các bạn sẽ có những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình của mình.