Cách học lịch sử nhanh nhớ

Lê May

Thành Viên
Xu
0
Cách học lịch sử nhanh nhớ

Lịch sử là một môn học có vị trí vô cùng quan trọng trong nền tảng giáo dục của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, trong nhiều năm môn học này luôn gây khó khăn cho học sinh bởi lượng thông tin và sự kiện dày đặc. Điều này không chỉ là tình trạng “học lệch”, “hổng kiến thức” mà còn ảnh hưởng đến kết quả học tập qua nhiều học kì. Với 3 cách học lịch sử nhanh nhớ nhất, bài viết sẽ giúp bạn tiếp nhận kiến thức môn học này một cách hiệu.

-DTtskz6sN4WEEx5UdKPs1j9h5iYs2VHQoUDrj37VNhvkli-vsccH-rsaWSzqnEYktqQP3R0Hua4PODt9JYJAUEziQNzxyceGIAevwVsAQByzzoG1X0goYFUWdo1ShFzCDGPVoxM

Lịch sử môn học khiến nhiều học sinh lo lắng

Sử dụng sơ đồ liên kết các sự kiện lịch sử với nhau


Bản chất của lịch sử là một chuỗi liên tiếp các sự kiện và thông tin diễn ra theo thời gian. Việc học một cách vô định mà không thấy được sự liên quan giữa các sự kiện sẽ khiến cho kiến thức dễ trôi đi mất. Vì vậy, học sinh nên sử dụng sơ đồ liên kết các sự kiện với nhau để có thể ghi nhớ dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn nên nhớ và ghi lại mốc thời gian của từng sự kiện theo thứ tự (ưu tiên những sự kiện quan trọng). Từ các mốc quan trọng, bạn chú thích thêm các sự kiện đi kèm và tính chất, diễn biến của từng sự kiện đó. Đối với lịch sử thì các bạn nên học mọi thứ theo thứ tự để tránh trường hợp nhầm lẫn “râu ông này cắm cằm bà kia”. Việc sử dụng sơ đồ tư duy trong trường hợp này sẽ rất hiệu quả đối với việc ghi nhớ các thông tin nhé.

Chọn lọc các thông tin quan trọng


Việc học thuộc và ghi nhớ một lượng kiến thức lớn trong một khoảng thời gian khá ngắn là dường như rất khó. Chính vì vậy, khi học lịch sử, các bạn nên chọn lọc những thông tin đặc trưng và quan trọng để tránh tình trạng học tràn lan và kém hiệu quả.

wxBsccpF37u8pRNKFgauM3codJ00c1j6-nhFm57XIEzsXjbkqOXKss9YNlbNBI8hfYfPEgXAy5AmkbpWz5dfC3OQM2eL9fRyJzyq2TQ1GxrCHgI6Q2PS6GfGZIA8Gdvz5EmE4XlL

Chọn lọc thông tin quan trọng để học

Bằng cách highlight và gạch chân thông tin trong quá trình đọc sách, nghe giảng, bạn có thể lọc được những sự kiện quan trọng theo từng giai đoạn. Khi nghe giảng và lọc thông tin, bạn có thể vạch ra từng ý bằng gạch đầu dòng một cách hệ thống nhất theo đúng trình tự thời gian. Điều này sẽ giúp bạn cô đọng kiến thức và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Tổ chức học nhóm

Đối với những bạn e ngại môn lịch sử thì việc học nhóm sẽ khiến môn học này trở nên bớt nhàm chán hơn. Khi học nhóm, các bạn có thể cùng nhau trao đổi kiến thức hoặc giúp đỡ lẫn nhau để việc học trở nên dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người bạn của mình kiểm tra lại xem bạn nhớ được những gì, những kiến thức nào còn cần phải bổ sung và học kĩ hơn. Bạn có thể cùng lên lịch với những người bạn của mình 1-2 ngày cố định trong tuần để học nhé.

Trên đây là những cách học lịch sử nhanh nhớ mà bạn có thể tham khảo. Hãy để môn học không còn là nỗi lo sợ của bản thân. Nếu biết cách học chắc chắn sẽ giúp bạn có được điểm tốt cho môn học “khó nhằn” này.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top