Chia Sẻ Chỉ sổ đường huyết (hay chỉ số GI) và tương quan giữa chỉ số đường huyết và bệnh tiểu đường

Trâm Huỳnh

Thành Viên
Xu
0
1. Chỉ số đường huyết là gì: hay còn gọi là chỉ số GI (từ viết tắt của Glycaemic Index) là một giá trị được gán cho thực phẩm dựa trên mức độ ảnh hưởng của những thực phẩm đó tới mức glucose trong máu. Còn được gọi là "đường huyết", mức đường huyết trên mức bình thường rất độc hại và có thể gây mù, suy thận hoặc tăng rủi ro tim mạch.

2. Phân loại chỉ số GI:
được tính thang điểm từ 0 đến 100 và chia ra làm 3 loại: thấp, trung bình và cao.
– Chỉ số GI thấp: 0 – 55

– GI trung bình: 56 – 69

– GI cao: 70 trở lên

3. Tầm quan trọng của chỉ số GI:

  • Thực phẩm có chỉ số thấp trên thang chỉ số đường huyết (GI) có xu hướng giải phóng glucose chậm và ổn định. Thực phẩm GI thấp có xu hướng thúc đẩy giảm cân, những người mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ cần tập trung vào thực phẩm GI thấp này vì họ không thể sản xuất đủ lượng insulin, giúp xử lý lượng đường trong máu, điều đó có nghĩa là họ có khả năng bị dư thừa glucose trong máu. Sự giải phóng glucose chậm và đều đặn trong thực phẩm đường huyết thấp rất hữu ích trong việc kiểm soát đường huyết.
  • Thực phẩm cao về chỉ số đường huyết giải phóng glucose nhanh chóng, giúp phục hồi năng lượng sau khi hoạt động ở cường độ cao tập thể dục, hoặc bù đắp lượng đường huyết giảm (hoặc không đủ). Những người tập luyện thường sẽ chọn thực phẩm có GI cao sau buổi tập để giúp phục hồi cơ thể.
4. Chỉ số đường huyết của một vài loại thực phẩm
Thực phẩmGlycemic index (glucose = 100)
Carb cao
Bánh mì*75 ± 2
Bánh mì nguyên cám (whole wheat)74 ± 2
Bánh mì hạt đặc biệt53 ± 2
Bánh mì không men70 ± 5
Roti mì62 ± 3
Chapatti52 ± 4
Bánh bắp tortilla46 ± 4
Cơm trắng*73 ± 4
Cơm lứt/lức68 ± 4
Lúa mạch28 ± 2
Bắp ngọt52 ± 5
Spaghetti, trắng49 ± 2
Spaghetti, nguyên hạt48 ± 5
phở, bún, miến gạo†53 ± 7
Mì udon55 ± 7
Couscous†65 ± 4
Ngũ cốc
Bánh bột ngô81 ± 6
bánh vảy lúa mỳ69 ± 2
Cháo yến mạch55 ± 2
Cháo yến mạch ăn liền79 ± 3
Cháo gạo78 ± 9
Cháo kê67 ± 5
Muesli57 ± 2
Trái cây & sản phẩm trái cây
Táo, tươi†36 ± 2
Cam, tươi†43 ± 3
Chuối, tươi†51 ± 3
Dứa, tươi59 ± 8
Xoài, tươi†51 ± 5
Dưa hấu, tươi76 ± 4
Chà là, tươi42 ± 4
Lê đóng tươi†43 ± 5
Mứt dâu49 ± 3
Nước Táo41 ± 2
Nước Cam50 ± 2
Rau củ
Khoai tây luộc78 ± 4
Khoai tây nghiền87 ± 3
Khoai tây chiên63 ± 5
Cà rốt luộc39 ± 4
Khoai lang luộc63 ± 6
Bí ngô luộc64 ± 7
Chuối xanh55 ± 6
Khoai môn luộc53 ± 2
Canh rau48 ± 5
Chế phẩm sữa và các sản phẩm sữa thay thế
Sữa tươi39 ± 3
Sữa tách béo37 ± 4
Kem51 ± 3
Sữa chua trái cây41 ± 2
Sữa đậu nành34 ± 4
Sữa gạo86 ± 7
Các loại đậu
Đậu Chickpeas28 ± 9
Đậu thận24 ± 4
Đậu lăng32 ± 5
Đậu nành16 ± 1
Đồ ăn vặt
Chocolate40 ± 3
Bỏng ngô65 ± 5
Khoai tây chiên giòn56 ± 3
Nước ngọt59 ± 3
Bánh gạo87 ± 2
Đường
Fructose15 ± 4
Sucrose65 ± 4
Glucose103 ± 3
Mật ong61 ± 3

Nguồn: Havard Health
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top