Giáo án Lịch Sử 10 Bài 34 Tình hình kinh tế nông nghiệp

Huyền Trang

Thành Viên
Xu
0
Bài 34 TÌNH HÌNH KINH TẾ NÔNG NGHIỆP

Từ thế kỉ XVI đất nước có nhiều biến động lớn song do nhiều nguyên nhân khác nhau nên nền kinh tế ĐạiViệt vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện có ý nghĩa quan trọng. Để thấy được ở các thế kỉ XVI - XVIII kinh tế Đại Việt phát triển như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến sự phát triển đó, chúng ta cùng học bài mới.

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC

Sau khi học xong bài học, yêu cầu HS cần :

1. Kiến thức

- Đất nước có nhiều biến động, song tình hình kinh tế có nhiều biểu hiện phát triển.

- Lãnh thổ Đàng Trong mở rộng, tạo nên một vựa thóc lớn, góp phần quan trọng ổn định tình hình xã hội.

- Kinh tế hàng hoá do nhiều nguyên nhân (chủ yếu là nguyên nhân khách quan) phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện cho sự hình thành và phồn vinh của một số đô thị.

- Từ nửa sau thế kỉ XVIII kinh tế cả 2 Đàng đề suy thóa. Song sự phát triển của kinh tế hàng hoá ở thế kỉ trước đã ảnh hưởng quan trọng đến xã hội.

2. Tư tưởng, tình cảm

- Giáo dục ý thức về tính 2 mặt của kinh tế thị trường, từ đó biết định hướng về tác động tích cực.

- Bồi dưỡng những nhận thức về hạn chế của tư tưởng phong kiến.

3. Kĩ năng

- Rèn kĩ năng phân tích, liên hệ thực tế.

II. TÀI LIỆU, THIẾT BỊ DẠY HỌC

- Tranh ảnh, bản đồ Việt Nam có ghi địa danh và vị trí các đô thị.

- Một số nhận xét của thương nhân nước ngoài về kinh tế Việt Nam hay về các đô thị Việt Nam.

II. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY - HỌC

1. Kiểm tra bài cũ


- Vẽ sơ đồ Nhà nước Đàng Trong và Đàng Ngoài, so sánh.

2. Mở bài

Từ thế kỉ XVI đất nước có nhiều biến động lớn song do nhiều nguyên nhân khác nhau nên nền kinh tế ĐạiViệt vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện có ý nghĩa quan trọng. Để thấy được ở các thế kỉ XVI - XVIII kinh tế Đại Việt phát triển như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến sự phát triển đó, chúng ta cùng học bài mới.

3. Tổ chức dạy họcHoạt động của thầy và trò
Những kiến thức cơ bản cần nắm

Hoạt động 1: Cả lớp, cá nhân
1. Tình hình ruộng đất và kinh tế nông nghiệp Đàng Ngoài
- GV: Trước hết GV giúp HS nắm được tình hình nông nghiệp từ đầu thế kỉ XVI: Chính sách ruộng đất thời Lê sơ bị phá sản. Nguyên nhân là do chế độ sở hữu ruộng tư gia tăng.- Tình hình ruộng đất:
+ Ruộng tư gia tăng nhanh, nhiều người có đến hàng trăm mẫu, thậm chí hàng nghìn mẫu ruộng
- GV nhấn mạnh: Trong các làng xã đã xuất hiện nhiều người có đến hàng trăm mẫu, thậm chí hàng nghìn mẫu ruộng. Mặc dù chế độ phong kiến kìm hãm sự phát triển của ruộng tư như ban hành phép quân điền, thi hành luật thuế mới đánh vào ruộng tư.
- GV nêu câu hỏi: Sự phát triển ruộng tư đã dẫn đến hậu quả gì?
- HS đọc SGK tự trả lời câu hỏi.
- Đầu thế kỉ XVIII, ruộng công còn không đáng kể, nông dân hầu như không có ruộng.
- GV nhận xét và chốt ý: + Phục vụ lợi ích của nhà nước phong kiến, giai cấp địa chủ, tầng lớp quan liêu và binh lính.
+ Qũy ruộng còn rất ít, nông dân hầu như không có ruộng.- Trong khi đó họ lại phải chịu tô thuế, lao dịch nặng nề, số đông họ
- GV trình bày: Trong khi đó họ lại phải chịu muôn vàn thứ tô thuế, lao dịch, số đông họ bị bần cùng hóa phải dời bỏ quê hương đi kiếm sống, mâu thuẫn xã hội ngày càng trở nên gay gắt à xã hội phong kiến Đàng Ngoài khủng hoảng. bị bần cùng hóa phải dời bỏ quê hương đi kiếm sống, mâu thuẫn xã hội ngày càng trở nên gay gắt à xã hội phong kiến Đàng Ngoài khủng hoảng.
- GV yêu cầu HS đọc SGK để thấy được trong thời kì này nông dân đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm cấy trồng (Tư liệu ghi chép của Lê Quý Đôn). Điều đó thể hiện kinh tế nông nghiệp lúc này đã phát triển với cơ cấu đa ngành, bổ sung hỗ trợ cho nhau.- Kinh tế nông nghiệp: nông dân đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm cấy trồng, cơ cấu đa ngành hình thành, bổ sung hỗ trợ cho nhau.
Hoạt động 1: Cả lớp và cá nhân
- Trước hết GV trình bày và phân tích:
2. Công cuộc khẩn hoang và kinh tế nông nghiệp Đàng Trong
Đàng Trong, sang thế kỉ XVII, đất Thuận Quảng được mở rộng về phía Nam.- Sang thế kỉ XVII, đất Thuận Quảng được mở rộng về phía Nam.
GV dùng bản đồi hành chính Việt Nam để thấy quá trình mở rộng lãnh thổ về phía trong cụ thể như sau:+ Năm 1611, Nguyễn Hoàng vượt đèo Cù Mông.
+ Năm 1611, Nguyễn Hoàng vượt đèo Cù Mông.
+ Năm 1653, Nguyễn Phúc Tần mở rộng biên giới đến Phan Rang.+ Năm 1653, Nguyễn Phúc Tần mở rộng biên giới đến Phan Rang.
+ Năm 1693, toàn bộ phần đất còn lại của Cham-pa sát nhập vào Đàng Trong.+ Năm 1693, toàn bộ phần đất còn lại của Cham-pa sát nhập vào Đàng Trong.
GV nhấn mạnh: Cũng từ thế kỉ XVII, cư dân Việt vượt biển vào Đồng Nai khai khẩn đất hoang lập những làng người Việt đầu tiên. Cùng với đó, một số người Hoa cũng vượt biển vào Đàng Trong khai hoang.- Cư dân Việt và cả người Hoa vượt biển vào đàng Trong khai hoang, lập ấp.
- GV tổ chức cho HS đọc đoạn chữ nhỏ trong SGK để thấy được chính quyền nhà Nguyễn ở Đàng Trong có chính sách để khuyến khích không khẩn hoang. Kết hợp giới thiệu hình 68 trong SGK “Đền thờ họ Mạc”
Hoạt động 2: Cá nhân
- GV nêu câu hỏi: Chế độ sở hữu ruộng đất Đàng Trong như thế nào?
- HS đọc SGK trả lời câu hỏi.
- GV nhận xét và chốt ý:- Chế độ ruộng đất:
+ Do hoàn cảnh lịch sử và phương thức khai thác không giống nhau mà có sự khác nhau về chế độ ruộng đất.+ Vùng Thuận Quảng (miền Trung hiện nay) ruộng công làng xã phổ biến.
+ Vùng Thuận Quảng (miền Trung hiện nay) đồng bằng nhỏ, hẹp nên cơ cấu tổ chức làng xóm giống Đàng Ngoài, ruộng công làng xã phổ biến.+ Vùng phía Nam nhất là đồng bằng sông Cửu Long, ruộng tư phổ biến và tích tụ với số lượng lớn.
+ Vùng phía Nam nhất là đồng bằng sông Cửu Long, ruộng tư phổ biến và tích tụ với số lượng lớn.
- GV cho HS đọc đoạn cuối của bài này để thấy được sự tích tụ ruộng đất ở đây.
- GV làm rõ: Cùng với sự tích tụ ruộng đất lớn vùng Đồng Nai, Gia Định nổi lên thành khu vực sản xuất nông nghiệp phát triển với khối lượng hàng hoá xuất khẩu khá lớn.
- Kinh tế nông nghiệp: Đồng Nai, Gia Định sản xuất nông nghiệp phát triển với khối lượng hàng hoá xuất khẩu khá lớn.
4. Sơ kết bài học

- Tình hình ruộng đất và kinh tế nông nghiệp Đàng Ngoài và Đàng Trong.

- Những dấu hiệu chứng tỏ sự phát triển của kinh tế nông nghiệp ở Đàng Trong.

5. Dặn dò, bài tập về nhà

- Hoc bài cũ, đọc trước bài mới.

- Trả lời câu hỏi và bài tập trong SGK.
 

Đính kèm

  • giáo án lịch sử 10 Bài 34.docx
    18 KB · Lượt xem: 1

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top