Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 "Nguyễn Thúc Thùy Tiên" và tầm quan trọng của việc thành thạo tiếng anh

Hà Trang 2021

Thành Viên
Cuộc thi Miss Grand International 2021 (Hòa hậu Hòa bình Quốc tế 2021) chính thức khép lại với sự lên ngôi của đương kim hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã làm nức lòng người hâm mộ sắc đẹp Việt Nam. Sau nhiều năm chinh chiến tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế trong Big 6 (top 6) các cuộc thi hoa hậu lớn nhất hành tinh thì đây là lần thứ hai mà hai tiếng "Việt Nam" đã được vang lên ở ngôi vị cao nhất (Phương Khánh là cô gái đầu tiên đăng quang các cuộc thi trong big 6, cô đăng quang Miss Earth - Hoa hậu Trái đất năm 2018). Sự lên ngôi của cô gái trẻ Nguyễn Thúc Thùy Tiên một lần nữa trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những chủ đề bàn luận sôi nổi trên khắp trang mạng xã hội về vấn đề người đẹp Việt "mang chuông đi đánh xứ người" và tầm quan trọng của việc thông thoại ngoại ngữ, trong đó do tiếng anh là ngôn ngữ toàn cầu thế nên trong phạm vi của bài viết này thì tác giả sẽ tập trung khai thác mối liên hệ với vấn đề học tiếng anh.

Thùy Tiên 1.jpg
Thùy Tiên đăng quang tại Miss Grand International 2021 (Nguồn: Fanpage Miss Grand International)

THỨ NHẤT, SẮC ĐẸP PHẢI ĐI ĐÔI VỚI TRÍ TUỆ

Khi một người đẹp đăng quang một cuộc thi sắc đẹp trong nước thì giới mộ điệu sẽ tập trung chú ý vào 3 vấn đề:
- Sắc đẹp (Beauty);
- Vóc dáng (Body);
- Trí tuệ (Brain).

Nếu như tiêu chí tuyển chọn hoa hậu khi xưa thường nghiêng về hai tiêu chí đầu, vòng thi ứng xử thường chỉ mang tính chất cho có lệ thì trong kỷ nguyên mà vấn đề giao tiếp trở thành công cụ marketing số 1 như hiện nay tiêu chí thứ 3 lại được xem trọng hơn cả. Bởi lẽ, không ai mong muốn nhìn thấy một hoa hậu với biệt danh "bình hoa di động", thay vào đó công chúng ngày càng chờ đợi việc tìm ra được một hình mẫu người phụ nữ lý tưởng để đại diện hình ảnh quốc gia và có khả năng vươn ra tầm quốc tế.

Vì nguyên nhân đó, một cô gái khi mang trong mình vị trí đại diện cho một quốc gia tham gia một cuộc thi sắc đẹp quốc tế thì đồng nghĩa với việc họ phải giới thiệu được những nét văn hóa đặc trưng của đất nước mình. Chính vì vậy, cô gái ấy phải có tư duy cực kỳ linh hoạt, vốn kiến thức đủ rộng để giải quyết được những bài toán mà cả truyền thông, ban tổ chức và người hâm mộ đặt ra.

Bởi lẽ, chúng ta cũng không muốn tìm kiếm một đại diện nước nhà mà không đủ khả năng giao tiếp vì thiếu linh hoạt và độ am hiểu về các vấn đề trong cuộc sống. Chúng ta có nhu cầu muốn được xuýt xoa nể thán hơn là phải ngao ngán vì vấn đề ứng xử của các người đẹp. Cũng vì lẽ đó, đứng trước búa rìu dư luận vì nghi án xé giấy nợ mà một cô gái còn quá trẻ như Thùy Tiên đã dùng sự khổ luyện để nâng cao sắc vóc cùng việc trao đổi khả năng giao tiếp nhằm thể hiện được sự thông minh của bản thân trước công chúng. Không phải vì Thùy Tiên đã đăng quang mà người viết mới dành những ngợi khen như vậy mà chúng ta có thể thấy rằng từng lời nói, hành động của Thùy Tiên sau khi được công bố là đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại Miss Grand International 2021 cho đến những câu hỏi bất ngờ trong những bài phỏng vấn tại Thái Lan đã thể hiện được việc một cô gái có trí tuệ thì đó cũng chính là vũ khí để cô gái ấy có thể tỏa sáng ở bất cứ đâu, dù là ở đất nước mình hay trên trên đất khách.

Có sắc đẹp thì chưa chắc đã có trí tuệ, nhưng một khi đã có trí tuệ thì tự nhiên bạn sẽ biết cách làm cho mình đẹp bằng việc tỏa sáng đúng lúc, đúng nơi và đúng thời điểm.

Thùy Tiên 2.jpg
Thùy Tiên trong phần thi dạ hội đêm bán kết (Nguồn: Fanpage Miss Grand International)

THỨ HAI, MUỐN TỎA SÁNG BẰNG TRÍ TUỆ THÌ PHẢI SỬ DỤNG THÀNH THẠO TIẾNG ANH

Nếu là một người hâm mộ các cuộc thi sắc đẹp thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên sự lên ngôi của những nàng hậu của cường quốc hoa hậu Venezuela trong quá khứ. Ai cũng sẽ phải mở tròn mắt, há to miệng khi nhìn kỹ năng trình diễn catwalk thượng thừa của những cô gái đến từ cường quốc hoa hậu này. Thế nhưng, trong những năm gần đây, những cô gái đến từ Ấn Độ, Philippines, Nam Phi, Thái Lan đã cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của mình bằng việc gửi những thí sinh "nuốt mic" đến dự thi các cuộc thi hoa hậu. Sự thay đổi chóng mặt trong tiêu chí chọn lựa hoa hậu phần nhiều dựa vào vòng interview (phỏng vấn) càng cho thấy tầm quan trọng của việc phải có khả năng sử dụng thành thạo tiếng anh nếu như tiếng anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Nhìn vào phần ứng xử top 2 của chung kết Miss Grand International 2021 thì người hâm mộ hoàn toàn thấy rõ sự vượt trội của Thùy Tiên ở khía cạnh "nuốt mic" cho dù người đẹp đến từ Ecuador mới là người có sắc vóc hơn hẳn. Ở đây, cô gái đến từ Ecuador có khả năng sử dụng tiếng anh nhưng vấn đề là người đẹp chỉ sử dụng được ở mức độ giao tiếp thông dụng. Còn Thùy Tiên lại có thể sử dụng tiếng anh thành thạo như một công cụ để biểu đạt trí tuệ của mình. Đó cũng là lý do vì sao sự lên ngôi của Nguyễn Thúc Thùy Tiên lại đem đến một hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ như hiện nay. Cũng vì vậy, người hâm mộ sắc đẹp Việt Nam lại càng có đủ lý do để tin rằng tiêu chí chọn hoa hậu trong nước của chúng ta cần phải có sự định hướng rõ ràng trong việc tìm kiếm một cô gái có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ.

Các bạn cũng có thể thấy các giám khảo của các cuộc thi sắc đẹp quốc tế họ luôn tập trung tìm kiếm một cô gái vừa có sắc lại vừa có trí tuệ để các cuộc thi hoa hậu quốc tế đã trở thành tiêu chí chính yếu. Nếu sắc đẹp là thứ có thể thay đổi để hoàn thiện trong thời gian ngắn thì trí tuệ lại cần thời gian rất dài để bồi dưỡng, có khi là cả cuộc đời. Thế nên, bạn muốn cho cả thế giới biết bạn thông minh như thế nào thì bạn phải nói ra được những lập luận của bản thân để thể hiện ra được "cả thế giới" trong bạn.

Đó cũng là lý do vì sao, trước vòng thi bán kết của Miss Universe (Hoa hậu Hoàn Vũ) thì luôn có vòng interview (Phỏng vấn) chiếm từ 50-70% điểm số chung cuộc. Còn Miss World (Hoa hậu Thế giới) thì luôn dày đặc các vòng thi về ứng xử và hùng biện. Đến năm nay, ngài Nawat itsaragrisil - chủ tịch cuộc thi Miss Grand International - đã chọn Thùy Tiên là người đẹp Việt Nam đầu tiên và người châu Á thứ 2 sau Indonesia giành được vương miện cao quý của cuộc thi thuộc Big 3 (top 3) các cuộc thi hoa hậu lớn nhất thế giới cũng cho chúng ta thấy rõ điều này.

Thùy Tiên 3.jpg
Thùy Tiên trong phần hô tên quốc gia (Nguồn: Fanpage Miss Grand International)

THỨ BA, SỬ DỤNG THÀNH THẠO CÔNG CỤ TIẾNG ANH THÌ THÀNH CÔNG CHỈ CÒN LÀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN

Chiếc vương miện cao quý của Nguyễn Thúc Thùy Tiên được tổng hòa từ nhiều yếu tố thế nhưng yếu tố thể hiện được bản thân một cách lưu loát, thông minh bằng tiếng anh chính là chìa khóa để dẫn đến thành công của người đẹp đến từ Việt Nam.

Khi thật sự tập trung học một ngoại ngữ nào đó bạn sẽ phát hiện ra rằng ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn tích lũy tri thức có độ phủ rộng hơn việc bạn chỉ biết được một ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Với việc học ngoại ngữ của bản thân, các bạn sẽ phải tự trau dồi niềm hứng thú và sự đam mê bởi lẽ đó chính là công cụ để bạn tìm kiếm được nhiều hơn những cơ hội rộng mở về công việc lẫn cuộc sống trong tương lai.

Đừng nản lòng vì vấn đề thời gian, học hoài học mãi mà chẳng thấy tiến bộ mà hãy cứ thử thay đổi phương pháp học tập, duy trì tâm thế tích lũy vốn ngoại ngữ của bản thân trong hiện tại để tạo thành bàn đạp vững chắc dẫn đến thành công trong lai.

Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều vương miện hơn trong các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới nếu như người đẹp Việt ngày càng thể hiện được trí tuệ cùng sắc vóc của bản thân. Lẽ dĩ nhiên bất cứ một con người Việt Nam nào thành công, dù ở bất cứ lĩnh vực nào thì đó cũng sẽ là nguồn cảm hứng và niềm tự hào vô tận cho tất cả chúng ta.

Chính vì vậy, hãy học ngoại ngữ để thông thạo công cụ giao tiếp quốc tế ngay hôm nay, chúng ta chẳng những đẹp mà còn có trí tuệ, hãy để cả thế giới biết đến điều đó.
267636146_500713321423796_5083416554562210061_n (1).jpg

Thùy Tiên chung vui cùng các thí sinh dự thi (Nguồn: Fanpage Miss Grand International)
 

Trần Ngọc

S.Moderator
Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều vương miện hơn trong các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới nếu như người đẹp Việt ngày càng thể hiện được trí tuệ cùng sắc vóc của bản thân. Lẽ dĩ nhiên bất cứ một con người Việt Nam nào thành công, dù ở bất cứ lĩnh vực nào thì đó cũng sẽ là nguồn cảm hứng và niềm tự hào vô tận cho tất cả chúng ta
 

Thiện Đức

Thành Viên
Xu
0
Vấn đề học ngoại ngữ sẽ trở nên hứng thứ hơn bao giờ hết nếu có những sự liên hệ thú vị với câu chuyện hoa hậu như bài viết này. Cảm ơn tác giả!
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top