Học sinh sẽ được học về LGBT từ cấp tiểu học
Học sinh sẽ được học về LGBT từ cấp tiểu học
Đại diện Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho hay, sắp tới, khi tài liệu giáo dục giới tính và tình dục toàn diện được đưa vào sử dụng, học sinh Việt Nam, từ cấp tiểu học sẽ được học về giáo dục giới tính một cách chi tiết hơn, đặc biệt là LGBT.

5588

Bà Phan Thị Lê Mai, đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Anh.

Thông tin trên được ThS. Bùi Thanh Xuân, Phó Trưởng ban Nghiên cứu Giáo dục Thường xuyên, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, một trong những tác giả biên soạn tài liệu về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện cho biết, trong hội thảo ngày 3/3.

Theo ThS. Xuân, lần đầu tiên LGBT được đưa vào, đan xen trong nội dung các môn học tại trường. Trước đó, chủ đề LGBT luôn khiến các thầy cô lúng túng, né tránh, ít nhắc tới bởi vấn đề nhạy cảm trong văn hóa Á Đông.

5589

Ảnh sưu tầm: "Giáo dục cho các em về giới tính và tình dục"

Tuy nhiên, trong tài liệu hướng dẫn giáo dục giới tính và tình dục toàn diện, vấn đề LGBT sẽ được đưa vào nhà trường một cách chính thức, thông qua những môn học. Bên cạnh đó, những vấn đề nhạy cảm khác như hành vi tình dục, phản ứng tình dục, hay chu kì tình dục cũng được truyền tải đến học sinh, tùy theo cấp học, góc độ, và mức độ đề cập sẽ được điều chỉnh phù hợp.

ThS. Xuân cho rằng, đó là xu hướng tự nhiên của con người. Trong thời đại xã hội ngày càng tiến bộ, phát triển như hiện nay, chúng ta cần công khai vấn đề này ngay trong nội dung giảng dạy của nhà trường.

5590

Ảnh sưu tầm: "Giáo dục cho các em về giới tính và tình dục"

Theo bà Xuân, các bậc phụ huynh có con là LGBT nên nhìn nhận đó là điều bình thường, chấp nhận, bao dung và tôn trọng. Nhằm thay đổi nhận thức của nhiều phụ huynh, phía nhà trường chỉ có thể hỗ trợ một phần, quan trọng hơn là truyền thông trong xã hội.

5591

Ảnh sưu tầm: "Giáo dục cho các em về giới tính và tình dục"
Theo TGTTO
 
Từ khóa
giáo dục giới tính và tình dục lgbt tài liệu giáo dục vấn đề nhạy cảm
586
0
1

Lê Hoàng Tuấn

Cộng tác viên
28/6/20
125
104
42
Xu
0
Từ bài viết trên Lê Tuấn có sự đồng tình. Đơn giản vì Tuấn cũng chuẩn bị là một giáo viên tiểu học tương lai và thấy việc "giáo dục giới tính và tình dục từ cấp tiểu học" là việc vô cùng cần thiết. Bởi lẻ:

Kiến thức ít, học sinh tiếp cận muộn
-Giáo dục giới tính đang trở thành một vấn đề quan trọng trong quá trình giáo dục học sinh khi độ tuổi dậy thì của trẻ ngày một sớm đồng thời xã hội có những diễn biến phức tạp khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ ngày càng nhiều. Thế nhưng, theo chương trình giáo dục hiện hành, giới tính chỉ là một nội dung tích hợp trong môn khoa học ở bậc tiểu học.
-Giáo viên đứng lớp thường e ấp, ngại ngùng, “đỏ mặt tía tai” khi phải nói đến cơ quan sinh dục, cơ chế sinh sản, giao hợp, sự thụ tinh… Còn nếu có tự tin để nói thì vấp phải sự chủ quan, cảm tính, ít chịu khó đào sâu chuyên môn và ứng dụng linh hoạt các phương pháp dạy học hiện đại… Do đó, học sinh không lĩnh hội được đầy đủ, muốn hỏi cũng ngại, mà chịu hỏi chưa chắc đã nhận được câu trả lời như mong đợi.

Cần đưa vào chương trình giáo dục từ lớp 1
-Việc dạy trẻ trong một vài giờ đồng hồ chỉ là giải pháp tình thế, khó hình thành được kỹ năng ứng phó trước các tình huống có nguy cơ. Mà giáo dục giới tính là học hỏi suốt đời, hằng ngày, trong gia đình và nhà trường. Bộ GD-ĐT có nên hay phải đưa môn này vào nhà trường thành môn chính thức ?
-Thời gian qua liên tục xảy ra các vụ trẻ bị xâm hại tình dục, vì thế gia đình, nhà trường và xã hội cần tăng cường biện pháp bảo vệ các bé. Tôi nghĩ nhà trường phải giáo dục giới tính cho các em ngay từ lớp 1. Nếu không trẻ mù mờ thông tin, yếu kỹ năng, sẽ gặp nguy hiểm vì không biết cách tự vệ.
-Trong khi chúng ta cần những động thái mạnh mẽ từ việc viết sách giáo khoa, lên chương trình giáo dục giới tính với nội dung logic, đầy đủ và thiết thực thì bản thân mỗi người làm giáo dục cần là những lá cờ đầu trong việc tuyên truyền, giáo dục ý thức, kỹ năng, tâm lý giới tính cho học sinh trong khả năng có thể, ở mọi lúc, mọi nơi. Nhà trường căn cứ các chủ đề, chủ điểm tuần, tháng… để chủ động lồng ghép giáo dục giới tính, biến nó thành những cuộc thi, những tờ báo tường, những buổi tuyên truyền sinh động, hấp dẫn…
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top