Nói đến Hải Dương nhiều người nghĩ đến ngay những món ngon đặc sản như là bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang hay bún cá rô đồng.... Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một món ngon đặc sản nữa của vùng đất Hải Dương đó là chè khoai dẻo, một món ăn có nguyên liệu đơn giản dễ tìm lại có thể dùng được cả mùa đông lẫn mùa hè.
*Nguyên liệu
⁃ Khoai lang
⁃ Nước dừa tươi: 1 quả hoặc 1 hộp
⁃ Nước cốt dừa (sữa dừa): 1 lon 400ml hoặc xay từ cùi dừa già
⁃ Bột năng
⁃ Thạch rau câu dẻo, các loại thạch sữa bắp, thạch sương sáo, thạch matcha...
⁃ Hoa đậu biếc
⁃ Củ cải đỏ
⁃ Bí ngô
⁃ Đường cát trắng, vừng (mè), dừa khô hoặc cơm dừa
⁃ Vani
- Lá dứa
*Cách thực hiện
Khoai dẻo
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín. Tiếp theo nghiền hoặc xay cùng đường. Đổ ra tô lớn, thêm 3-4 thìa (thìa pha cà phê) sữa dừa + bột năng trộn đều. Tuỳ lượng khoai mà cho bột năng dần dần, nhiều bột năng miếng khoai sẽ dẻo và dai hơn
Trộn khoai và bột đến khi dẻo, không dính tay thì bọc nilon lại, để bột nghỉ 10 phút. Tiếp theo lăn bột thành thanh dài rồi cắt khúc dài khoảng 2cm. Thêm 1 chút bột năng làm bột áo để khoai không dính nhau.
Luộc khoai dẻo: Đun sôi nước, cho khoai vào, chờ đến khi khoai nổi khoảng 2’ thì vớt ra thả vào bát nước lạnh, vớt ra trộn một chút đường khoai sẽ không bị kết dính. •Trân châu đậu biếc: Hoa đậu biếc thêm nước đem đun sôi kĩ để hoa tiết ra màu, lọc bã. Cho bột năng ra bát, thêm đường rồi rót từ từ nước hoa đậu biếc vào. Nhào bột đến khi không còn dính tay thì đem ủ bột 15’.
Trong lúc chờ đợi đem cùi dừa bánh tẻ hoặc cùi dừa non cắt hạt lựu. Nặn viên trân châu hình tròn rồi cho nhân dừa vào trong. Đun sôi 1L nước, thả trân châu vào luộc. Trân châu nổi khoảng 5’ thì vớt sang bát nước lạnh. Sau đó lại vớt ra, thêm chút đường trộn cùng trân châu sẽ không dính. •Trân châu củ dền, trân châu bí ngô: Mỗi loại xay riêng, lọc lấy nước cốt, đun sôi và làm tương tự trân châu đậu biếc.
Thạch đậu biếc
Cho 1 nhúm (khoảng 12-15 bông) đậu biếc ngâm nước nóng hoặc đun sôi cho phai màu (lưng bát ăn cơm nước hoa đậu biếc), lọc tách bã. Bột rau câu dẻo trộn đường, cho 400-500 ml nước vào đun sôi, đổ nước hoa đậu biếc vào khuấy đều, vớt bọt, đổ ra khuôn để nguội rồi cho vào tủ lạnh. ( Tăng giảm lượng nước để thạch mềm hơn) •Thạch đậu biếc tím: Sau khi nhấc nồi thạch ra khỏi bếp thì vắt vài giọt chanh sẽ tạo màu tím rất đẹp
Thạch đậu biếc khi đun sôi thêm 1 chút sữa dừa cũng cho ra màu xanh biển rất xinh cả nhà nhé.
Các loại thạch sữa bắp, thạch matcha, thạch sương sáo... cách làm tương tự thạch đậu biếc.
Nước sữa dừa
Cho nước dừa tươi vào nồi đun sôi, đổ 1 lon nước cốt dừa hoặc nước dừa đã xay vào nồi, thêm đường, vài chiếc lá nếp đun đến khi sôi. - Đun sôi khoảng 2-3’ vớt lá nếp ra vì để lâu sẽ bị đắng.
Hoà 1 chút bột năng ( 2-3 thìa cà phê) với nước nguội, đổ từ từ vào nồi sữa dừa, khuấy đều. Thành phẩm có vị ngọt mát, hơi sánh là được.
* Ngoài cách làm trên có thể cho nước cốt dừa+ sữa tươi+ bột năng+ đường cũng thu được kết quả tương tự.
Nguyên liệu chuẩn bị đã đầy đủ, cuối cùng là lần lượt múc ra bát, thêm sữa dừa vừa nấu, rắc vừng hoặc dừa khô là đã hoàn thành món chè khoai dẻo.
Đây là bát chè khoai dẻo đã được hoàn thành
Nguồn: FB Quynh Nga
*Nguyên liệu
⁃ Khoai lang
⁃ Nước dừa tươi: 1 quả hoặc 1 hộp
⁃ Nước cốt dừa (sữa dừa): 1 lon 400ml hoặc xay từ cùi dừa già
⁃ Bột năng
⁃ Thạch rau câu dẻo, các loại thạch sữa bắp, thạch sương sáo, thạch matcha...
⁃ Hoa đậu biếc
⁃ Củ cải đỏ
⁃ Bí ngô
⁃ Đường cát trắng, vừng (mè), dừa khô hoặc cơm dừa
⁃ Vani
- Lá dứa
*Cách thực hiện
Khoai dẻo
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín. Tiếp theo nghiền hoặc xay cùng đường. Đổ ra tô lớn, thêm 3-4 thìa (thìa pha cà phê) sữa dừa + bột năng trộn đều. Tuỳ lượng khoai mà cho bột năng dần dần, nhiều bột năng miếng khoai sẽ dẻo và dai hơn
Trộn khoai và bột đến khi dẻo, không dính tay thì bọc nilon lại, để bột nghỉ 10 phút. Tiếp theo lăn bột thành thanh dài rồi cắt khúc dài khoảng 2cm. Thêm 1 chút bột năng làm bột áo để khoai không dính nhau.
Luộc khoai dẻo: Đun sôi nước, cho khoai vào, chờ đến khi khoai nổi khoảng 2’ thì vớt ra thả vào bát nước lạnh, vớt ra trộn một chút đường khoai sẽ không bị kết dính. •Trân châu đậu biếc: Hoa đậu biếc thêm nước đem đun sôi kĩ để hoa tiết ra màu, lọc bã. Cho bột năng ra bát, thêm đường rồi rót từ từ nước hoa đậu biếc vào. Nhào bột đến khi không còn dính tay thì đem ủ bột 15’.
Trong lúc chờ đợi đem cùi dừa bánh tẻ hoặc cùi dừa non cắt hạt lựu. Nặn viên trân châu hình tròn rồi cho nhân dừa vào trong. Đun sôi 1L nước, thả trân châu vào luộc. Trân châu nổi khoảng 5’ thì vớt sang bát nước lạnh. Sau đó lại vớt ra, thêm chút đường trộn cùng trân châu sẽ không dính. •Trân châu củ dền, trân châu bí ngô: Mỗi loại xay riêng, lọc lấy nước cốt, đun sôi và làm tương tự trân châu đậu biếc.
Thạch đậu biếc
Cho 1 nhúm (khoảng 12-15 bông) đậu biếc ngâm nước nóng hoặc đun sôi cho phai màu (lưng bát ăn cơm nước hoa đậu biếc), lọc tách bã. Bột rau câu dẻo trộn đường, cho 400-500 ml nước vào đun sôi, đổ nước hoa đậu biếc vào khuấy đều, vớt bọt, đổ ra khuôn để nguội rồi cho vào tủ lạnh. ( Tăng giảm lượng nước để thạch mềm hơn) •Thạch đậu biếc tím: Sau khi nhấc nồi thạch ra khỏi bếp thì vắt vài giọt chanh sẽ tạo màu tím rất đẹp
Thạch đậu biếc khi đun sôi thêm 1 chút sữa dừa cũng cho ra màu xanh biển rất xinh cả nhà nhé.
Các loại thạch sữa bắp, thạch matcha, thạch sương sáo... cách làm tương tự thạch đậu biếc.
Nước sữa dừa
Cho nước dừa tươi vào nồi đun sôi, đổ 1 lon nước cốt dừa hoặc nước dừa đã xay vào nồi, thêm đường, vài chiếc lá nếp đun đến khi sôi. - Đun sôi khoảng 2-3’ vớt lá nếp ra vì để lâu sẽ bị đắng.
Hoà 1 chút bột năng ( 2-3 thìa cà phê) với nước nguội, đổ từ từ vào nồi sữa dừa, khuấy đều. Thành phẩm có vị ngọt mát, hơi sánh là được.
* Ngoài cách làm trên có thể cho nước cốt dừa+ sữa tươi+ bột năng+ đường cũng thu được kết quả tương tự.
Nguyên liệu chuẩn bị đã đầy đủ, cuối cùng là lần lượt múc ra bát, thêm sữa dừa vừa nấu, rắc vừng hoặc dừa khô là đã hoàn thành món chè khoai dẻo.
Đây là bát chè khoai dẻo đã được hoàn thành
Nguồn: FB Quynh Nga