Món ăn dân dã tạo nên thương hiệu ẩm thực Việt.
Món gỏi ( nộm ) là món cực kỳ dễ ăn, nhưng làm sao để nộm được khô, giòn, nhưng vẫn ngấm đều gia vị, thì đây là cách mà em làm ra món gỏi ăn như ngoài hàng nhé các bác.
Nguyên liệu
- Khoảng 700g bắp chuối hột hoặc chuối sứ, hoặc 1 vài loại chuối cũng ăn được, nhưng sẽ có độ chát hơn.
- 4 - 5 thìa mắm
- 5 - 6 thìa đường
- 1 thìa nước
- 100g lạc rang
- 7 quả chanh
- 1 củ tỏi to
- 2 - 3 quả ớt
- 1 cái tai heo khoảng 400 - 500g
- 2 thìa cà phê muối
- 4 thìa đầy hành phi
- 1 nắm vừa rau răm với húng quế, húng lủi
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
- Tai heo làm sạch, đổ ngập nước, cho vào 1 thìa cà phê muối, vài miếng gừng đập dập, 1/4 quả chanh, cho lên luộc, khi chín cho ngâm qua nước lạnh 5 phút, vớt để khô, và thái thật mỏng.
Bước 2:
- Lấy 1 thố nước vừa ngập được hết lượng bắp chuối thái ra. Cho vào 1 thìa muối, vắt 2 quả chanh vào, rồi tiếp đến thái thật mỏng bắp chuối, lưu ý thái đến đâu cho vào thố nước luôn đến đó, rồi cho vào ngâm khoảng 15 phút. Bước này có thể thây thế chanh bằng dấm.
Bước 3:
- Sau khi ngâm bắp chuối xong, vớt ra đổ nước đi cho nước mới vào vắt thêm 2 quả chanh nữa tiếp tục ngâm tiếp lần 2 thêm 5 - 10 phút nữa.
- Ngâm xong vớt ra để thật ráo nước.
Bước 4:
- trong lúc chờ cho ráo nước thì đem tỏi ớt băm nhuyễn, rồi chia đôi thành 2 phần.
Bước 5:
- tiếp đến làm nước sốt trộn, cho 1 thìa dầu phi thơm 1/2 lượng tỏi ớt, khi đã thơm cho thì cho mắm, nước, đường nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp hơi sánh lại là được, tắt bếp đợi hỗn hợp nguội.
Bước 6:
- Cho bắp chuối, 1/2 tỏi ớt còn lại, tai heo, vào chung 1 thố, nước sốt nguội vắt 2 quả chanh vào khoáy đều hỗn hợp, rồi cho 1/2 lượng nước sốt vào trộn đều lên, nêm nếm lại xem khẩu vị nhà mình thế nào rồi hẳn cho thêm nước sốt vào, tránh tình trạng bị mặn. Để nghỉ khoảng 5 phút, cho ngấm gia vị, rồi nắm lại cho thật khô.
Bước 7:
- Tiếp đến cho hành phi, lạc, rau thơm thái nhỏ rồi trộn đều lên và thưởng thức thôi.
Món nộm tai heo hoa chuối có nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị đậm đà thơm ngon
Món gỏi ( nộm ) là món cực kỳ dễ ăn, nhưng làm sao để nộm được khô, giòn, nhưng vẫn ngấm đều gia vị, thì đây là cách mà em làm ra món gỏi ăn như ngoài hàng nhé các bác.
Nguyên liệu
- Khoảng 700g bắp chuối hột hoặc chuối sứ, hoặc 1 vài loại chuối cũng ăn được, nhưng sẽ có độ chát hơn.
- 4 - 5 thìa mắm
- 5 - 6 thìa đường
- 1 thìa nước
- 100g lạc rang
- 7 quả chanh
- 1 củ tỏi to
- 2 - 3 quả ớt
- 1 cái tai heo khoảng 400 - 500g
- 2 thìa cà phê muối
- 4 thìa đầy hành phi
- 1 nắm vừa rau răm với húng quế, húng lủi
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
- Tai heo làm sạch, đổ ngập nước, cho vào 1 thìa cà phê muối, vài miếng gừng đập dập, 1/4 quả chanh, cho lên luộc, khi chín cho ngâm qua nước lạnh 5 phút, vớt để khô, và thái thật mỏng.
Bước 2:
- Lấy 1 thố nước vừa ngập được hết lượng bắp chuối thái ra. Cho vào 1 thìa muối, vắt 2 quả chanh vào, rồi tiếp đến thái thật mỏng bắp chuối, lưu ý thái đến đâu cho vào thố nước luôn đến đó, rồi cho vào ngâm khoảng 15 phút. Bước này có thể thây thế chanh bằng dấm.
Bước 3:
- Sau khi ngâm bắp chuối xong, vớt ra đổ nước đi cho nước mới vào vắt thêm 2 quả chanh nữa tiếp tục ngâm tiếp lần 2 thêm 5 - 10 phút nữa.
- Ngâm xong vớt ra để thật ráo nước.
Bước 4:
- trong lúc chờ cho ráo nước thì đem tỏi ớt băm nhuyễn, rồi chia đôi thành 2 phần.
Bước 5:
- tiếp đến làm nước sốt trộn, cho 1 thìa dầu phi thơm 1/2 lượng tỏi ớt, khi đã thơm cho thì cho mắm, nước, đường nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp hơi sánh lại là được, tắt bếp đợi hỗn hợp nguội.
Bước 6:
- Cho bắp chuối, 1/2 tỏi ớt còn lại, tai heo, vào chung 1 thố, nước sốt nguội vắt 2 quả chanh vào khoáy đều hỗn hợp, rồi cho 1/2 lượng nước sốt vào trộn đều lên, nêm nếm lại xem khẩu vị nhà mình thế nào rồi hẳn cho thêm nước sốt vào, tránh tình trạng bị mặn. Để nghỉ khoảng 5 phút, cho ngấm gia vị, rồi nắm lại cho thật khô.
Bước 7:
- Tiếp đến cho hành phi, lạc, rau thơm thái nhỏ rồi trộn đều lên và thưởng thức thôi.
Món nộm tai heo hoa chuối có nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị đậm đà thơm ngon