Một số phương pháp cải thiện viêm khớp xương hàm tại nhà

G
genlab
Một số phương pháp cải thiện viêm khớp xương hàm tại nhà
Khi khớp hàm đột nhiên đau nhói,bạn có thể sử dụng phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh, sau khi chườm khoảng 10 phút cơn đau sẽ dịu đi nhanh chóng. Sau mỗi 2 giờ có thể chườm lại nếu cần thiết. Nếu cảm thấy đau nhói ở khớp hàm thái dương, hãy sử dụng túi chườm lạnh trong khoảng 10 phút cho cả hai bên hàm.

Đặc biệt, nếu cơn đau âm ỉ, kéo dài nên áp dụng phương pháp chườm nóng là tốt nhất. Việc sử dụng nhiệt độ cao sẽ làm tăng lưu thông máu và thư giãn các cơ hàm.

Xoa bóp nhẹ nhàng khu vực xung quanh khớp hàm cũng giúp cải thiện cơn đau rõ rệt. Bằng cách này, sự căng cứng của cơ giảm thiểu, đồng thời tăng lưu thông máu đến khu vực cơ hàm hiệu quả.

Người bệnh bắt đầu động tác há miệng và chà xát các cơ quanh khớp thái dương hàm cho đến khi hết co cứng. Ngậm miệng lại và lặp lại các bước xoa bóp tương tự như há miệng. Có thể tự động massage nhiều lần trong ngày để cảm thấy dễ chịu hơn

Khi cơ hàm bị viêm, việc tiếp tục ăn những thực phẩm giòn, cứng chỉ càng khiến cơn đau thêm nghiêm trọng. Do đó, người bệnh nên chuyển đổi sang ăn các thức ăn mềm, dạng lỏng dễ nuốt như: súp, mì sợi, cháo,….

Trong quá trình ăn, nên tránh há miệng lớn để cắn hoặc ngậm thức ăn. Bên cạnh đó, các đồ ăn chứa caffeine và trà cũng nên được loại bỏ vì 2 chất này có tác dụng làm tăng căng cơ.

Một trong cách khắc phục viêm khớp hàm thái dương tốt nhất chính là ý thức bảo vệ của người bệnh. Một số lưu ý cần ghi nhớ để bảo vệ khớp thái dương hàm đó là:
– Cố gắng không ngáp vì động tác này sẽ gây đau đớn nhiều hơn. Nếu không thể, người bệnh chỉ nên mở miệng càng càng ít càng tốt.
– Không ăn các đồ ăn vặt dai, khiến cơ hàm phải nhai nhiều như kẹo cao su.
– Bỏ thói quen cắn móng tay.
– Nên nằm ngửa khi ngủ. Không nên nằm sấp với tư thế nghiêng đầu sang một bên bởi có thể gây căng cổ, sái hàm…
– Tránh ngồi làm việc quá lâu. Sau mỗi 1 tiếng làm việc, nên tập các bài tập thư giãn toàn thân, đặc biệt tập trung vào cổ và cơ mặt.
– Hạn chế thói quen đeo cặp/đeo túi nặng một bên vai. Hãy giảm tải đồ đạc trong túi hoặc thay đổi vai đeo liên tục để ngăn ngừa sự tổn thương lên cổ và cột sống.


Nguồn: sưu tầm
P/s: Nếu thấy bài viết hữu ích bạn có thể chia sẻ cho mọi người quanh mình.
 
37
0
0

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. GAC @ GAC:
    Shoutbox has been pruned!
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.

Cộng đồng mới nổi

Đời sống - Xã hội
Top