Chia Sẻ Phụ gia thực phẩm - Những điều cần biết

Trâm Huỳnh

Thành Viên
Xu
0
Các sản phẩm là thực phẩm chế biến sẵn thì đều được thêm phụ gia thực phẩm, nhiều người tiêu dùng khi nhắc đến phụ gia thực phẩm thì đều không có cái nhìn tốt về chúng, cho rằng chúng là những chất hóa học độc hại. Tuy nhiên, sự lo ngại này là không cần thiết đối với các chất phụ gia đã được cho phép sử dụng, được chứng minh là an toàn với sức khỏe của con người với liều lượng nhất định.

6032


Tác dụng của các chất phụ gia thực phẩm

  1. Làm chậm quá trình ôi thiu.
  2. Duy trì và làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
  3. Là thành phần không thể thiếu trong sản xuất một số loại thực phẩm như sản xuất các loại bánh mỳ, bánh ngọt.
  4. Làm tăng màu sắc, mùi vị và hình thực cảm quan cho thực phẩm
  5. Giữ cho mùi vị và cấu trúc thực phẩm không bị thay đổi.
Các chất phụ gia thực phẩm thực chất đều được cấu tạo từ các thành phần hóa học nên khi đọc bảng thành phần trên nhãn dưới tên khoa học thì nghe thật lạ lẫm nhưng thật ra chúng lại rất quen thuộc với chúng ta. Ví dụ như: muối ăn là natri clorid, vitamin C là acid ascorbic, vitamin E là alpha-tocopherol...

Quy trình sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ chỉ cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm ở mức độ cho phép mà vẫn đạt được yêu cầu thành phẩm.

Các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
  1. Muối
  2. Đường
  3. Siro ngô
  4. Vitamin C
  5. Vitamin E
  6. BHA (butylated hydroxyanisole)
  7. BHT (Butylated hydroxytoluene)

Những chất trên có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, ngừa ngừa vi khuẩn phát triển để tránh bị ôi thiu và ngăn cản hiện tượng đổi màu và thay đổi cấu trúc sản phẩm.

Những chất phụ gia làm gia tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

  1. Bổ sung lại các chất dinh dưỡng đã bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm như các loại bột và gạo được bổ sung thêm các vitamin nhóm B đã bị mất đi trong quá trình xây xát.
  2. Tăng cường thêm những dưỡng chất quan trọng để đảm bảo người sử dụng nạp đủ những chất dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị hằng ngày như Vitamin D được thêm vào sữa, Vitamin A được thêm vào margarine, sắt và acid folic vào bột và các loại ngũ cốc.
Kết luận

Tuy rằng phụ gia không xấu như nhiều người nghĩ, nó giúp thực phẩm trông bắt mắt hơn, ngon miệng hơn và giữ thực phẩm tươi lâu hơn nhưng hiện nay với những cơ sở chế biến bị lu mờ bởi lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, họ đã quá lạm dụng phụ gia và sử dụng vượt liều lượng cho phép khiến cho phụ gia thực phẩm ngày càng bị người tiêu dùng kì thị. Vì vậy, người tiêu dùng hãy mua hàng ở những nơi bán có uy tín, sản phẩm có công bố chỉ tiêu sản phẩm rõ ràng, tránh mua hàng hóa trôi nổi không rõ nguồn gốc để không phải mang bệnh vào người.

Hơn nữa, cần lưu ý rằng trẻ em có thể rất dễ nhạy cảm với bất kỳ phụ gia thực phẩm nào. Do vậy, nếu bạn chắc chắn rằng có sự thay đổi bất thường về hành vi của con bạn có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, hãy trao đổi với bác sĩ ngay. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định chính xác tình trạng của trẻ và đưa ra các khuyến cáo về việc cắt giảm một loại thực phẩm nào đó và đưa ra các loại thực phẩm thay thế.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top