Top 10 nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh nCoV

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thế dưới đây là Top 10 lời khuyên giúp các bạn nâng cao miễn dịch phòng bệnh nCoV:


1. Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: Gluxit, Protid, Lipid, Vitamin và Muối khoáng. Từ 15 – 20 loại thực phẩm mỗi ngày.

2. Ăn phối hợp các loại thức ăn ở mức hợp lý giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Nên ăn tôm, cua, cá, đậu đỗ, vừng lạc,...

3. Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín từ 400 – 600 g/người/ngày và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E và các chất khoáng sắt, kẽm.

10 lời khuyên dinh dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng phòng bệnh nCoV - 1

Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín.

4. Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2,0 – 2,5 lít/ngày (nước đun sôi để nguội khi thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh). Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng…tùy theo cơ thể mỗi người.

5. Cần ăn chín, uống sôi. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; Không ăn trứng và các loại thực phẩm chưa chín: trứng ốp la, ăn gỏi, ăn tái, ăn tiết canh,… Rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

6. Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: Lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, an toàn. Thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và tùy theo sở thích của mỗi người.

7. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng giấy ăn sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay.

8. Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.

9. Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa như: hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,…Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.

10. Ngoài ra nên bổ sung các dạng siro hay cốm đa vitamin- khoáng chất cho trẻ em, hay viên đa vitamin- khoáng chất cho người lớn giúp cho nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cơ thể.

Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến -Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng (Sức khỏe đời sống)

 
Hiện nay, dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chưa có thuốc đặc trị. Chính vì thế, một trong những cách để phòng, chống là chúng ta cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là trẻ em nên uống đủ nước, tăng cường chất dinh dưỡng, ăn ngủ hợp lý,...

Cần tăng cường thực phẩm gì trong mùa dịch Corona? - 1

Cần tăng cường rau xanh, trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng. Ảnh: Internet

Đối với việc chế biến thức ăn cần đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm nấu chín, không để súc vật đi vào nơi chế biến thức ăn, chế độ ăn uống hợp lý,...

Theo BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, để tăng cường sức đề kháng người dân cần bổ sung đủ vitamin D, A và C. Theo đó, bổ sung vitamin A bằng cách uống vitamin A theo định kỳ hoặc ăn thêm cà rốt, bí đỏ. Đối với vitamin C có nhiều trong rau, củ, quả, đặc biệt là những loại quả như ổi, cam, kiwi,.. Bổ sung vitamin D từ việc phơi nắng hoặc từ thuốc theo yêu cầu. Ngoài ra, hiện nay người dân nên có chế độ ăn, ngủ sao cho hợp lý, bổ sung đầy đủ nước.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top