Từ khoá trong tiêu đề và bài viết là gì? Sử dụng sao cho đúng?

GAC

Vì bài giảng hay!
Xu
0
Từ khoá là gì?

Hàng ngày các quí Thầy/Cô đều sử dụng một số từ, cụm từ quan trọng để giảng dạy như: bài học, giáo án, lớp, phân tích tác phẩm văn học,...vv Đó là các từ khoá. Vậy từ khoá là gì?

Theo wiki, Từ khóa là từ trong một câu, một đoạn, một văn bản, mang một ý nghĩa quan trọng hoặc có mục đích nhấn mạnh theo ý của người viết. Từ khóa (Keyword) được sử dụng rộng rãi như là một thuật ngữ internet chỉ việc xác định những từ ngữ chính thể hiện sản phẩm, dịch vụ, thông tin mà chủ website hướng đến cũng như người dùng internet hay dùng để tìm kiếm thông tin liên quan.

 • Từ khóa (máy tìm kiếm) - trong các máy tìm kiếm như Google, Yahoo..., từ khóa là những gì phải nhập vào để thực hiện công việc tìm kiếm.
 • Từ khóa (ngôn ngữ học) - trong ngôn ngữ học, từ khóa là một từ xuất hiện nhiều lần trong một đoạn văn.

mùa xuan diễn đàn kiến thức.jpg

Từ khoá trong bài viết cũng như đối tượng bạn muốn truyền đạt trong bức ảnh, cần nổi bật và rõ ràng, độc đáo. Ảnh st

Google giới thiệu về từ khoá như sau:

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo, bài viết của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm.

Việc chọn từ khóa chất lượng cao, có liên quan cho chiến dịch quảng cáo, bài viết, web của bạn có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng mà bạn muốn.

Cách hoạt động của từ khoá

Để quảng cáo bài viết, web của bạn xuất hiện khi mọi người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, từ khóa bạn chọn cần phải khớp với những từ hoặc cụm từ mọi người tìm kiếm.

Nếu bạn bán đĩa bay frisbee, bạn có thể thêm "mua đĩa frisbee" làm từ khóa trong chiến dịch của mình. Khi mọi người nhập "mua đĩa frisbee" trên tìm kiếm của Google, bài viết của bạn có thể xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, bài viết của bạn cũng có thể xuất hiện trên các trang web về ném đĩa bay.
Khi khách hàng tìm kiếm một cụm từ khớp với từ khóa bài viết của bạn có thể tham gia vào một phiên đấu giá để xác định xem quảng cáo có được hiển thị hay không.

Mỗi từ khóa sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của từ khóa, tính cạnh tranh của bạn trong đấu giá và các yếu tố khác sữ đảm bảo các từ khóa và trang đích của bạn có liên quan chặt chẽ đến những cụm từ một khách hàng có thể đang tìm kiếm hoặc những cụm từ xuất hiện trên các trang web một khách hàng sẽ truy cập. Để giúp bạn hiểu rõ về chất lượng cho các từ khóa của mình, mỗi từ khóa có một Điểm chất lượng.

Điểm số này được dựa trên tỷ lệ nhấp dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

Như vậy, từ khoá là các từ, cụm từ liên quan trực tiếp đến nội dung bài viết. Thông qua đó, khi người dùng tiềm năng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm sẽ tiếp cận được bài viết và web chứa bài viết đó. Và quan trọng hơn, người dùng tiếp nhận được nội dung tư tưởng người viết đã thể hiện trong bài viết và ghi nhớ lâu dài (tính thương hiệu).

Ví dụ, tại Cộng đồng GiaoanChuan.com khi Mod @kimcuc tạo bài viết Giáo án dạy thêm toán lớp 7 cả năm, 2 cột thì chúng ta có các từ khoá sau tại tiêu đề:
 • giáo án (từ khoá gốc)
 • giáo án dạy thêm
 • giáo án dạy thêm toán
 • giáo án dạy thêm toán lớp 7
 • giáo án dạy thêm toán lớp 7 cả năm
 • dạy thêm toán lớp 7
 • dạy thêm toán lớp 7 cả năm
 • toán lớp 7
Từ khoá mà Mod Kim Cúc mong muốn là giáo án đặt ở đầu tiêu đề sẽ được ưu tiên xếp hạng trên danh sách tìm kiếm so với đối thủ. Song, nếu đặt ở vị trí khác trong tiêu đề cũng không sao bởi, google chỉ là robot còn chúng ta muốn hướng đến là phục vụ con người. Con người cần những cảm xúc, sự mới lạ, độc đáo. Vậy nên có thể đặt lại:
 • giáo án toán lớp 7 dạy thêm cả năm, bố cục 2 cột
 • giáo án dạy thêm chuẩn, môn toán lớp 7, trình bày 2 cột
 • giáo án chuẩn theo bộ dạy thêm môn toán lớp 7, cả năm được trình bày 2 cột khoa học
 • Em mới soạn xong giáo án dạy thêm lớp 7 cả năm, có bố cục 2 cột, anh chị góp ý cho em với nhé
 • giáo án dạy thêm lớp 7 cả năm, em soạn như này đã chuẩn chưa cả nhà?
 • ...vv
( Nguyên tắc, tiêu đề phải viết hoa đầu dòng cả nhà nhé)

Hãy biết cách thể hiện cho thật hay nội dung bạn đăng lên bằng loạt từ khoá đúng - trúng ngay từ tiêu đề các bạn nhé!

còn nữa
 

GIAO AN

S.Moderator
Thành viên BQT
Xu
0
Đây là kĩ thuật của soạn thảo văn bản. Từ khóa nó quan trọng như ý và lời trong bất kỳ một văn bản nào vậy.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
 1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top