Chia Sẻ Vitamin K - Sức mạnh của loại vitamin ít khi được đề cập

Trâm Huỳnh

Thành Viên
Xu
0
5982

Đa số chúng ta chỉ quen thuộc với các cái tên phổ biến như vitamin A, B, C, D chứ hiếm khi chúng ta có cơ hội tiếp xúc hay tìm hiểu về công dụng của vitamin K. Dưỡng chất này đóng vai trò thiết yếu trên nhiều khía cạnh sức khỏe của cơ thể bạn, tuy nhiên trong chế độ ăn thời nay thì chúng ta thường bị thiếu đi mất mắt xích này.

1. Vitamin K là gì:
  • Lần đầu tiên vitamin K được phát hiện thì nó được coi là chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ chế đông máu vào năm 1929. Cụ thể hơn thì nó là một loại vitamin tan trong chất béo mà cơ thể cần để sản xuất một loại protein gọi là prothrombin giúp thúc đẩy quá trình đông máu và điều chỉnh quá trình chuyển hóa xương.
  • Có hai dạng chính của Vitamin K: K1 (phylloquinone) được tìm thấy trong thực vật như rau xanh, trong khi Vitamin K2 (menaquinone) được tìm thấy trong thực phẩm từ động vật, thức ăn lên men và do 1 số vi khuẩn trong ruột già tạo ra. Vitamin K2 có thể được chia thành nhiều loại phụ khác nhau, nhưng những loại quan trọng nhất là MK-4 và MK-7.
2. Chức năng của vitamin K:
  • Chức năng chính của vitamin K là sửa đổi các protein để cho chúng khả năng liên kết canxi. Bằng cách này, nó “kích hoạt” các tính năng liên kết canxi của protein. Tuy nhiên, vai trò của vitamin K1 và K2 khá khác nhau và nhiều người cảm thấy rằng chúng nên được phân loại ra thành những chất dinh dưỡng hoàn toàn riêng biệt. Vì vậy bổ sung canxi thì nên bổ sung thêm vitamin K2.
  • Vitamin K1 chủ yếu được dùng trong gan để kích hoạt các protein liên kết canxi liên quan đến đông máu, trong khi đó K2 được sử dụng để kích hoạt các protein điều hoà nơi canxi chấm dứt hành trình trong cơ thể.
  • Chúng ta đều đã biết rằng khi canxi tích tụ trong các động mạch xung quanh tim thì nó sẽ là một yếu tố gây bệnh đối với tim. Vì vậy, điều gì có thể làm giảm sự tích tụ canxi đều có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.
    Chính vì vậy mà trong trường hợp này vitamin K2 được cho là có hiệu quả, bằng cách giúp ngăn ngừa canxi không được đưa vào các động mạch.
3. Liều lượng sử dụng của vitamin K:
  • ODS khuyến nghị nên nạp 120mcg vitamin K cho nam giới trưởng thành và 90mcg cho nữ giới ở tuổi trưởng thành, tuy nhiên không có liều lượng khuyến nghị nào cụ thể cho vitamin K2.
  • Con người có thể chuyển đổi một phần vitamin K1 sang K2 trong cơ thể. Điều này rất hữu ích vì lượng vitamin K1 trong một khẩu phần ăn điển hình cao gấp mười lần vitamin K2. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi không hiệu quả vì chúng ta hưởng lợi được nhiều hơn từ việc ăn vitamin K2 trực tiếp. Không may là lượng nạp trung bình của chất dinh dưỡng quan trọng này lại rất thấp trong chế độ ăn uống hiện đại.
  • Vitamin K2 chủ yếu được tìm thấy trong một số thực phẩm từ động vật và thực phẩm lên men, thứ mà hầu hết mọi người không ăn nhiều. Các nguồn giàu vitamin K2 từ động vật bao gồm các sản phẩm sữa béo từ bò ăn cỏ, gan và các cơ quan khác cũng như lòng đỏ trứng. Bên cạnh đó thì sử dụng thực phẩm bổ sung cũng là một lựa chọn vô cùng tiện lợi và hiệu quả.
 

Định hướng - GAC

Diễn đàn GAC - Giáo Án Chuẩn, nơi các Giáo viên, Phhs có thể tìm kiếm và chia sẻ những tài liệu giáo dục, những câu chuyện nghề nghiệp. Và cùng nhau thảo luận các chủ đề nuôi dạy con trẻ, chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, du lịch, cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc gia đình,...
Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. No shouts have been posted yet.
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.
Top